img

Để Trở Thành Kỹ Sư Lĩnh Vực IoT (Internet of Things) Cần Những Kỹ Năng Gì ?

Kỹ sư IoT (Internet of Things) là người chịu trách nhiệm về thiết kế triển khai cơ sở hạ tầng hỗ trợ kết nối toàn bộ hệ thống công nghệ. Chúng hoạt động với mục đích truyền nhận dữ liệu, dựa trên các thiết bị và nhiều yếu tố tạo nên hệ thống IoT để đảm bảo rằng tất cả chúng đều hoạt động liên kết với nhau.

Trong lĩnh vực IOT vạn vật kết nối internet, kỹ sư giải pháp IoT phát triển các ứng dụng và mục đích sử dụng thực tế. Thông thường, công việc của kỹ sư IoT là phát triển giải pháp, xây dựng quy trình cùng với các kỹ sư và các phòng ban khác. Bài viết này sẽ đề cập đến làm thế nào để trở thành kỹ sư giải pháp IoT chuyên nghiệp.

 undefined

1. Làm thế nào để trở thành Kiến trúc sư giải pháp IoT?

Năm bước cần thiết để trở thành Kiến trúc sư IoT như sau.

 1. Để trở thành Kỹ sư giải pháp IoT, bạn cần có bằng điện tử viễn thông, công nghệ thông tin, khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính hoặc lĩnh vực liên quan. Ngay cả với các công việc công nghệ khác, hầu hết các nhà tuyển dụng thường yêu cầu bằng cấp để chứng minh rằng bạn có chuyên môn về lĩnh vực này.
 2. Bạn nên làm quen với Internet vạn vật và các công nghệ liên quan khác. Kỹ sư IoT phải làm quen với các công nghệ mà họ sử dụng. Các công nghệ quan trọng bao gồm ngôn ngữ lập trình, công cụ quản lý dữ liệu, hệ thống nhúng, phần mềm và phần cứng, mạng, dịch vụ đám mây, v.v.
 3. Nghiên cứu và tìm hiểu các giải pháp mà doanh nghiệp kết hợp internet vạn vật đã sử dụng trước đây có thể giúp bạn trở thành một kỹ sư hiểu biết và hiệu quả hơn trong công việc.
 4. Làm quen với việc quản lý dữ liệu vì dữ liệu không thể thiếu trong quá trình thiết kế và giải pháp. Quản lý và phân tích dữ liệu là những kỹ năng cần thiết cho các kỹ sư IoT.
 5. Học thêm chứng chỉ IoT là điều cần thiết vì đây là một lĩnh vực tương đối mới và độc đáo trong công nghệ và không có đơn vị cấp bằng phổ biến nào. Do đó, bạn có thể chọn tham gia các khóa đào tạo cụ thể mà các công ty và tổ chức cần như: Thế kế phần cứng qua Altium, kicad,...; thiết kế phần mềm cho PIC, STM, ESP,…; thiết kế xấy dựng server,web,...

undefined

2. Kiến trúc sư giải pháp IoT phải có các kỹ năng gì?

Kiến trúc sư giải pháp IoT cần có các kỹ năng sau.

 • Triển khai với hệ điều hành máy tính, phần cứng và phần mềm.
 • Thành thạo Toán học.
 • Khả năng tư duy và chủ động thiết kế các ứng dụng khóa học cụ thể.
 • Nên sở hữu sự bền bỉ và quyết đoán.
 • Có một mục đích cụ thể và niềm đam mê để thành công trong lĩnh vực này.
 • Phải luôn thích nghi và sẵn sàng thay đổi bất cứ lúc nào.

undefined

3. Kiến trúc sư giải pháp IoT kiếm được bao nhiêu tiền?

Trung bình, Kỹ sư giải pháp IoT tại Việt Nam mới ra trường sẽ có mức lương tương đối từ 8 – 15tr với 4-9 năm kinh nghiệm kiếm được mức lương trung bình là 25tr đồng, trong khi các kỹ sư có 10-20 năm kinh nghiệm cấp cao kiếm được mức lương không giới hạn.

Do đó, để thành công trong lĩnh vực này bạn nên tìm hiểu cách thức hoạt động của các công ty với điện tử internet vạn vật. Các kiến ​​trúc sư IoT sẽ là những người tạo ra xu hướng trong lĩnh vực nên hãy cố gắng không ngừng học hỏi thêm và thayđổi theo xu hướng. Chúc bạn thành công !