img

[Lập Trình ESP8266] Bắt Đầu Xây Dựng Dự Án IOT Đơn Giản Với ESP8266.

Hướng dẫn này chứa tất cả thông tin bạn cần để bắt đầu với một dự án IOT đơn giản. Tìm hiểu ESP8266 là gì, nó được dùng để làm gì, cách chọn kít phát triển ESP8266, v.v.

undefined

Giới thiệu ESP8266

ESP8266 là gì? ESP8266 là chip Wi-Fi giá rẻ được phát triển bởi Espressif Systems.

Nó có thể được sử dụng như một thiết bị độc lập hoặc như một bộ chuyển đổi UART sang Wi-Fi để cho phép các bộ vi điều khiển khác kết nối với mạng Wi-Fi. Ví dụ: bạn có thể kết nối ESP8266 với Arduino để thêm khả năng Wi-Fi vào bo mạch Arduino của mình.

Với ESP8266, bạn có thể điều khiển đầu vào và đầu ra như cách bạn làm với Arduino, nhưng với khả năng Wi-Fi. Điều này có nghĩa là bạn có thể đưa các dự án của mình lên bước tiến mới với kết nối mạng, rất phù hợp cho các ứng dụng tự động hóa và internet vạn vật. Tại sao ESP8266 lại được ưa chuộng đến vậy? Chủ yếu vì những lý do sau:

  • Chi phí thấp : Bạn có thể mua bo mạch ESP8266 với giá từ 60.000đ (hoặc ít hơn).
  • Công suất thấp : ESP8266 tiêu thụ rất ít điện năng khi so sánh với các bộ vi điều khiển khác và thậm chí có thể chuyển sang chế độ ngủ sâu để tiêu thụ ít điện năng hơn;
  • Wi-Fi : ESP8266 có thể tạo mạng Wi-Fi ( điểm truy cập ) của riêng mình hoặc kết nối với các mạng (trạm) Wi-Fi khác để truy cập internet.
  • Tương thích với “ngôn ngữ lập trình” Arduino : những người đã quen với việc lập trình bo mạch Arduino, thì chúc mừng bạn có thể lập trình ESP8266 theo phong cách Arduino.
  • Tương thích với MicroPython : bạn có thể lập trình ESP8266 với phần sụn MicroPython, đây là bản triển khai lại của Python 3 được nhắm mục tiêu cho các bộ vi điều khiển và hệ thống nhúng (tuy nhiên trong series này mình chỉ chia sẻ về công cụ Arduino).


Bộ công cụ NodeMCU ESP8266-12E

Bộ công cụ NodeMCU ESP8266 12E

ESP12-E NodeMCU Kit là một trong những bo mạch phát triển ESP8266 được sử dụng nhiều nhất. Nó có bộ nhớ flash 4MB,  truy cập vào 11 chân GPIO và một  chân bộ chuyển đổi tương tự sang số (ADC)  với độ phân giải 10 bit. Ngoài ra, bo mạch có bộ điều chỉnh điện áp tích hợp và bạn có thể cấp nguồn cho mô-đun bằng ổ cắm USB hoặc chân Vin.. Nó đi kèm với một ăng-ten tích hợp cho tín hiệu Wi-Fi và đi kèm với các nút RST và FLASH. Có một đèn LED màu xanh được kết nối bên trong với GPIO 2, rất thiết thực để học tập.

Đây là mẫu bo mạch ESP8266 mà chúng tôi sử dụng thường xuyên hơn trong các dự án Wi-Fi và IoT của mình. Nó rất linh hoạt và tuyệt vời cho người mới bắt đầu.

Thông tin] kỹ thuật NodeMCU ESP8266 - Blog Mecsu

 

Lập trình ESP8266 với Arduino IDE

Đối với người mới bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Arduino IDE. Mặc dù nó không phải là IDE tốt nhất, nhưng nó hoạt động tốt, đơn giản và trực quan cực kỳ phù hợp cho người mới bắt đầu.

Cài đặt Arduino IDE

Để chạy Arduino IDE, bạn cần cài đặt JAVA trên máy tính của mình. Bạn có thể truy cập trang web sau để tải xuống và cài đặt phiên bản mới nhất: http://java.com/download .

Để tải xuống Arduino IDE, hãy truy cập URL sau: https://www.arduino.cc/en/software

 Chọn hệ điều hành của bạn và tải xuống phần mềm.

 Chạy file cài đặt Arduino IDE

Kết luận

Chúng tôi hy vọng bạn thấy hướng dẫn bắt đầu này hữu ích. Bạn đã học được ESP8266 là gì, cách chọn kít phát triển ESP8266 và cách bắt ESP8266 với Arduino IDE.

Muốn tìm hiểu thêm? Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật các nội dung mới hãy theo dõi bài tiếp theo.

[Lập Trình ESP8266] Hướng Dẫn Cài Đặt Và Nạp Code Đầu Tiên Cho ESP8266