img

Tìm hiểu Kem Chống Nắng Khoáng Chất và Công Dụng Bảo Vệ Da

Ý thức sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời ngày càng cao. Các sản phẩm kem chống nắng trên thị trường cũng ngày càng đa dạng với hàm lượng và ưu điểm riêng. Một trong số đó đã thu hút khá nhiều sự chú ý là kem chống nắng khoáng chất, những lợi ích của nó được cho là hiệu quả hơn kem chống nắng hóa học. Theo dõi bài viết để tìm hiểu thêm về loại kem chống nắng này nhé!

1. Kem chống nắng khoáng chất là gì?

Kem chống nắng là sản phẩm chống nắng có chứa hóa chất hoặc khoáng chất và hoạt chất giúp bảo vệ da khỏi tia cực tím. Kem chống nắng hóa học là sản phẩm đầu tiên trở nên phổ biến cũng như tính dễ sử dụng và tính thẩm mỹ của chúng. Nhưng thực ra, kem chống nắng khoáng chất mới được xem là lựa chọn tốt hơn để ngăn chặn tác động xấu của ánh nắng. undefined

Tiến sĩ Jordan Abbott, bác sĩ da liễu ở Arizona, Hoa Kỳ, tin rằng các thành phần hóa học là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc vì nguy cơ tác dụng phụ khi da hấp thụ.

"Kem chống nắng hóa học có một lượng hấp thụ toàn thân rất nhỏ vào máu của một người. Phát hiện này đã thu hút rất nhiều sự chú ý, nhưng hiện vẫn chưa biết liệu lượng này có thể gây ra vấn đề hay không."

Tiến sĩ Abbott cho biết thêm, kem chống nắng hóa học cũng có nhiều nguy cơ gây phản ứng tiêu cực ở những người sở hữu làn da quá nhạy cảm. Ngược lại, kem chống nắng khoáng chất không hấp thụ qua da và cũng an toàn, hiệu quả với hoạt chất thường là titan dioxit hoặc kẽm oxit.

2. Cơ chế hoạt động của kem chống nắng khoáng chất

Tiến sĩ Emily Newsom, khoa da liễu của UCLA Health giải thích rằng kem chống nắng khoáng chất có thể được gọi là kem chống nắng vật lý vì nó là chất chống nắng vật lý.

Ông giải thích: “Sản phẩm này thực sự tốt vì nó phản xạ tia cực tím chứ không phải kem chống nắng hóa học hấp thụ tia cực tím. Theo ông, kem chống nắng khoáng chất hiệu quả hơn một chút so với kem chống nắng hóa học. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn do dự khi sử dụng kem chống nắng khoáng chất vì phương pháp sử dụng và tính thẩm mỹ.

Abbott giải thích: “Chúng an toàn và hiệu quả, mặc dù mọi người có xu hướng không sử dụng đúng lượng do tính chất đặc và mờ đục của các công thức. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, kem chống nắng khoáng chất đã phát triển một chặng đường dài và hiện nay có nhiều sản phẩm với kết cấu nhẹ có thể sử dụng dễ dàng."

undefined

Thoa kem chống nắng là một trong những thói quen giúp da trắng sáng, căng bóng nhờ ngăn ngừa tổn thương. Trong khi đó, Newsom lập luận rằng nhiều người không thích kem chống nắng khoáng chất vì chúng có màu trắng khiến da khó hấp thụ, đặc biệt là đối với da sẫm màu.

"Điều đó có thể tạo ra một lớp màu xám không đẹp và trông không đẹp. Nhưng giờ đây chúng tôi đã có kem chống nắng khoáng chất có màu để chúng có thể trông giống như lớp trang điểm."

"Nhưng thực tế là không, chúng không che đi lớp trang điểm của bạn, về cơ bản chúng chỉ loại bỏ các đốm trắng," Newsom chỉ ra. Tuy nhiên, dù là kem chống nắng nào thì cũng nên sử dụng đúng cách. Newsom chỉ ra tầm quan trọng của việc sử dụng một lượng kem chống nắng thích hợp, chứa ít nhất 30 SPF và bôi lại sau mỗi vài giờ.

3. Ai nên dùng kem chống nắng khoáng chất?

Cả kem chống nắng khoáng chất và hóa học đều an toàn và cung cấp sự bảo vệ bạn cần. Tuy nhiên, do công thức không chứa hóa chất, kem chống nắng khoáng chất có thể phù hợp hơn với những người có làn da nhạy cảm và rối loạn nhạy cảm với ánh sáng. Loại kem chống nắng này cũng được biết là có mức độ kích ứng thấp hơn và gây ra một số phản ứng dị ứng nhỏ. 

undefined

Người sáng lập Skin Wellness Dermatology, Corey L. Hartman cho biết thêm, những người mắc bệnh hồng ban và chàm, cũng như những người dễ bị viêm da tiếp xúc dị ứng cũng nên sử dụng kem chống nắng khoáng chất để tránh kích ứng. Cụ thể, mức độ hấp thụ của các hóa chất có khả năng gây rối loạn nội tiết trong công thức có thể tác động đến nội tiết tố của những người sử dụng kem chống nắng hóa học.

Kết luận

Tuy không phổ biến như kem chống nắng hóa học nhưng kem chống nắng khoáng chất là sản phẩm lành tính, không gây tác dụng phụ khi sử dụng. Do đó, loại kem chống nắng này cũng có giá thành khá cao, nhưng xứng đáng để chị em tích góp và sở hữu một chai chống nắng khoáng chất an toàn, bảo vệ da.

Xem thêm: TOP NHỮNG DÒNG KEM CHỐNG NẮNG TỐT GIÁ CẢ HỌC SINH SINH VIÊN

Tác giả
about_img

Yoonmi

Tác giả
Review cùng chủ đề
img