img

Affiliate Marketing là gì? Học gì để làm Affiliate Marketing thành công

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing hay còn gọi là tiếp thị liên kết, hiểu một cách đơn giản là bạn nhận được tiền hoa hồng khi quảng bá trực tuyến sản phẩm hay dịch vụ của công ty, nhãn hàng đó. Lúc này, bạn sẽ đóng vai trò là bên thứ ba, kết nối công ty muốn quảng cáo sản phẩm với khách hàng.

tiếp thị liên kết

Cách hoạt động của Affiliate Marketing là đăng tải đường link quảng cáo sản phẩm của công ty trên mạng xã hội hay website. Khi khách hàng nhấp chuột hoặc đặt mua sản phẩm qua các đường link này, người đăng link sẽ nhận được tiền từ phía công ty, được tính trên phần trăm giá tiền của sản phẩm. Vậy nên, tiếp thị liên kết được ưa chuộng vì tạo ra tình huống đôi bên cùng có lợi cho tất cả các bên tham gia. Các công ty chỉ trả chi phí hoa hồng trên doanh số được tạo ra và các affiliate marketer lại có thu nhập thụ động theo thời gian. Đây là một kênh tiếp thị rủi ro thấp mang lại lợi ích cho cả công ty và người làm quảng bá.

Affiliate Marketing bao gồm những bên nào?

Bên cung cấp - Merchant: Bao gồm những công ty lớn/nhỏ hoặc cá nhân chịu trách nhiệm sản xuất, cung cấp các sản phẩm ra thị trường thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Bên phân phối - Publisher: Là những đơn vị, cá nhân giúp nhà sản cung cấp quảng bá, phân phối sản phẩm tới tay người dùng và nhận thù lao, chiết khấu từ nhà cung cấp, chẳng hạn như: bloggers, chủ website có lượng người truy cập cao, người ảnh hưởng trên Instagram, Facebook, YouTubers.

Khách hàng - Consumers: Những người mua sản phẩm, dịch vụ.

Mạng lưới tiếp thị liên kết - Affiliate Network: Là hệ thống bao gồm những người làm tiếp thị liên kết. Mạng lưới tiếp thị liên kết chủ yếu cung cấp banner, link quảng cáo, đồng thời theo dõi, quản lý hiệu quả mà Affiliate Marketer mang lại. Đặc biệt, Affiliate Network sẽ đảm bảo quyền lợi cho nhà cung cấp và người làm tiếp thị liên kết khi có tranh chấp xảy ra.

Chương trình tiếp thị liên kết - Affiliate Program: Là hệ thống tiếp thị do chính nhà cung cấp đưa ra, ví dụ chương trình tiếp thị liên kết của Shopee, Lazada, Amazon.

 

làm affiliate marketing là gì

Affiliate Marketing có những hình thức phổ biến nào?

Trả tiền trên mỗi hành động (CPC - Cost Per Click): Đây là hình thức cơ bản và đơn giản nhất của Affiliate Marketing. Với mỗi lượt click vào website của nhà cung cấp thông qua quảng cáo, người làm tiếp thị liên kết sẽ nhận được hoa hồng đã thoả thuận trước đó. 

Trả tiền cho mỗi lần bán hàng (CPS - Cost Per Sale): Với mỗi đơn hàng thành công, được đặt hàng thông qua link giới thiệu, bạn sẽ nhận được phần trăm hoa hồng tương ứng dựa trên số giao dịch thành công đó.

Trả tiền cho mỗi khách hàng tiềm năng (PPA - Paid Per Action): Với mỗi thao tác đăng ký, điền bảng, để lại email, số điện thoại của người dùng... bạn sẽ được trả với số tiền tương ứng.

Học gì để làm Affiliate Marketing thành công?

Cũng giống như Content Creator, bất kì ai cũng có thể trở thành một nhà tiếp thị liên kết, nhưng không phải ai cũng sẽ thành công. Hiếm khi bạn sẽ thành công nhanh chóng hay dễ dàng, nhưng khi được thực hiện và đầu tư thời gian đúng cách, bạn có thể tạo ra thu nhập ấn tượng. 

Một nhà tiếp thị liên kết thành công đòi hỏi trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm trong thị trường Affiliate đầy cạnh tranh như hiện nay. Dưới đây là một số kiến thức và kỹ năng bạn cần trang bị để bắt đầu:

Kiến thức về Digital Marketing

Bạn có thể đăng ký các khoá học bài bản hoặc tự học đều được, quan trọng bạn nên trau dồi, đầu tư thêm kiến thức về Digital Marketing. Thông qua những kiến thức trong các khóa học về SEO, SEM, Video Marketing, hiểu các nền tảng thương mại giúp bạn có những nền tảng vững chắc về cách phát triển kênh Affiliate Marketing của mình. Ngoài ra, học thêm về cách xây dựng, sử dụng mạng xã hội, website, Email Marketing sẽ giúp công việc của bạn có kết quả tốt hơn.

>> Ngành Digital Marketing: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Kỹ năng sáng tạo nội dung - Content Creating/Copywriting

Nội dung quyết định rất nhiều đến việc người dùng có hành động mua, click, đăng ký trên kênh của bạn, vậy nên kỹ năng sáng tạo nội dung là rất cần thiết. Thậm chí, sáng tạo nội dung tốt còn quyết định bạn có nhiều khán giả, có được người dùng quan tâm và tin những điều bạn chia sẻ. Liên tục trau dồi và tìm kiếm ý tưởng cho ra nội dung hay, ý nghĩa và hữu dụng cho người xem là cách tốt nhất để thu hút và giữ chân khán giả của bạn.

>> Content creator là gì? Học ngành gì phù hợp để trở thành content creator giỏi

affiliate marketing

Kỹ năng xây dựng hình ảnh bản thân cùng kênh làm Affiliate Marketing tốt

Bạn nên xác định thị trường ngách để tiếp thị để giảm sự cạnh tranh và xây dựng thương hiệu bản thân bền vững. Từ đó, sử dụng một hay nhiều nền tảng để tiếp cận nhiều người với mục đích gia tăng lượng tương tác và tạo niềm tin. Bên cạnh đó, bạn cần duy trì tương tác trên các kênh mạng xã hội một cách nhất quán. Mạng xã hội giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện lượt truy cập, lượt tương tác, lượt tiếp cận đối với các kênh Affiliate Marketing. Việc bạn duy trì tương tác trên các kênh mạng xã hội đảm bảo rằng nhiều người sẽ nhìn thấy kênh của bạn hơn.

Các bước nào để bắt đầu chiến dịch Affiliate Marketing cho doanh nghiệp?

Đối với những những bạn muốn thực hiện Affiliate Marketing bằng cách thuê các bên thứ ba để quảng bá cho sản phẩm của công ty, sau đây là một số điểm bạn cần xác định để chọn đúng affiliate marketer/ agency

Hiểu khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp

Trước tiên bạn cần thực hiện nghiên cứu kỹ về đối tượng mục tiêu để biết đâu là thị trường có thể triển khai hiệu quả nhất. Không nên chỉ yêu cầu trang web và thương hiệu nào có nhiều khách truy cập thì sẽ trở thành đối tác Affiliate Marketing mà sẽ hữu ích hơn khi nhắm đến thị trường mục tiêu của doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp cải thiện cơ hội tăng doanh số bán hàng, đồng thời giảm chi phí cho chiến dịch Marketing.

Chẳng hạn như bạn xác định được khánh hàng tiềm năng của công ty mỹ phẩm là các bạn nữ độ tuổi từ 20-35, thường lắng nghe lời khuyên từ các youtuber trong lĩnh vực làm đẹp, makeup. Từ đây, bạn có thể nhắm đến hợp tác với những người có ảnh hưởng trên Youtube để thu hút đối tượng mục tiêu của bạn và đại diện tốt nhất cho sản phẩm, thương hiệu của công ty. 

Xác định về việc thanh toán hoa hồng

Trước khi tiếp cận với các nhà tiếp thị liên kết, điều quan trọng là phải xác định cách bạn sẽ chia hoa hồng cho họ bao nhiêu. Làm việc với bộ phận tài chính và bán hàng của công ty bạn để tìm ra số tiền bạn có thể đưa cho các marketer một cách thích hợp cho cả hai bên. Việc tìm ra con số này trước khi đàm phán có thể giúp bạn tránh được những rủi ro và thách thức tiềm ẩn về tài chính của doanh nghiệp trong tương lai.

Ví dụ, sau khi thực hiện một số nghiên cứu, bạn biết được hiểu rằng 5% lợi nhuận trên từng sản phẩm là con số phù hợp trong lĩnh vực này và cũng an toàn cho doanh thu của công ty.

affiliate marketer

Tìm đối tác Affiliate Marketing

Khi tìm kiếm các đối tác Affiliate Marketing, hãy cân nhắc tìm kiếm nội dung liên quan đến ngành của công ty và xem những agency, bloggers, người có ảnh hưởng nào thường xuất hiện top 10 trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm của Google/Bing. Những xếp hạng cao này thường là những gì khán giả hoặc khách hàng của bạn sẽ thấy khi họ tìm kiếm.

Tiếp cận các trang web, bloggers này qua email xem liệu họ có quan tâm đến việc quảng cáo cho các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hay không. Nếu họ có một blog nổi tiếng, hãy cân nhắc hỏi họ có muốn viết đánh giá cho sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp hay không.

Kết Luận: 

Dù là một lĩnh vực “béo bở”, hãy thực tế trong các mục tiêu bạn đặt ra đối với Affiliate Marketing. Bạn nên tìm hiểu kỹ các kênh tiếp thị liên kết cũng như sản phẩm trước khi bắt đầu, và xác định rằng bạn sẽ không nhận được số tiền khổng lồ trong một sớm một chiều. Có thể mất đến sáu tháng hoặc hơn cho đến khi bạn bắt đầu thấy kết quả tích cực. Tuy nhiên, nếu bạn đã nắm vững những kiến thức cơ bản, nghiên cứu và lập kế hoạch cẩn thận và làm việc có kỷ luật, bạn sẽ sớm bắt đầu thấy công sức bỏ ra có trái ngọt.