img

[Review sách] Nghệ thuật xử thế - Bí quyết thành công trong giao tiếp

Giao tiếp là cách thức gắn bó giữa con người với con người, được sử dụng trong tất cả các mối quan hệ trong cuộc sống, trong sinh hoạt hằng ngày và cả trong công việc. Một người tài năng, thấp kém hay một người khéo léo, vụng về tất cả đều được thể hiện qua cách hành xử của họ. Chính vì vậy cha ông ta từ xưa cũng đã đúc kết răn dạy những thế hệ sau về vấn đề này qua câu ca dao: "Chim khôn nghe tiếng rảnh rang/ Người khôn ăn nói dịu dàng dễ nghe". Trong xã hội ngày nay nghệ thuật đối nhân xử lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết! và hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn một cuốn sách của tác giả Dale Carnegie có tên The Art of people hay "Nghệ thuật xử thế". Một cuốn sách hay không thể bỏ qua khi bạn đang có nhu cầu phát triển bản thân, đặc biệt là ở trong cách thức giao tiếp, ứng xử trong cuộc sống!

Nghệ Thuật Xử Thế - Cùng Dale Carnegie Tiến Tới Thành Công.

 

Đôi nét về bậc thầy giao tiếp Dale Carnegie

Dale Carnegie sinh ngày 24 tháng 11 năm 1888 tại một trang trại ở Maryville Hoa kỳ. Ông đã từng làm rất nhiều các công việc khác nhau trước khi trở nên nổi tiếng như: bán phiếu theo học cho những người nông dân; bán thịt lợn xông khói, xà phòng và mỡ lợn cho Armour & Company...Rồi sau đó lại theo đuổi ước mơ trở thành nhà diễn thuyết, cũng có quãng thời gian ông là diễn viên nghiệp dư...và sau cùng ông lựa chọn mở các lớp dạy giao tiếp. Có lẽ việc trải qua nhiều công việc, tích lũy nhiều kinh nghiệm sống đồng thời là niềm đam mê với diễn thuyết đã giúp cho ông làm được điều này. Nhờ tài năng, ông trở nên nổi tiếng với các cuốn sách thiên về kĩ năng ứng xử của con người như Nói trước Công chúng và Gây ảnh hưởng tới mọi người trong Kinh doanh, hay Đắc nhân tâm- cuốn sách kinh điển về nghệ thuật giao tiếp. Còn đến với Nghệ thuật xử thế. Đây chắc chắn sẽ là cuốn sách mà bạn sẽ ấn tượng ngay từ ban đầu từ tên cuốn sách cho đến những nội dung và bài học dễ hiểu nhưng cũng không kém phần giá trị mà nó mang lại.

Tóm tắt nội dung cuốn sách Nghệ thuật xử thế

Cuốn sách bao gồm 12 chương tương ứng với 12 bài học lớn. Mỗi bài học lớn lại chứa đựng nhiều câu chuyện nhỏ ý nghĩa, bao hàm nhiều triết lý nhân sinh. Từ mỗi câu chuyện và tình huống đó, bạn sẽ rút ra được những bài học cho bản thân mình. Với Dale nghệ thuật xử thế không chỉ là cách thức đối xử với người khác, mà còn là cách thức đối đãi với chính bản thân mình. Bởi vậy ông không chỉ đề cập đến những bài học về sự khéo léo trong các mối quan hệ với bạn bè, gia đình, mà ông còn nhấn mạnh những bài học về hoàn thiện bản thân, cân bằng cuộc sống. Một điểm khác biệt là những câu chuyện và tình huống trong cuốn sách được minh họa bằng hình ảnh giúp cho người đọc dễ dàng tiếp thu và nắm bắt. Mỗi cuối chương tác giả sẽ đưa ra các tình huống và nhiệm vụ mà người đọc cần phải hoàn thành. Điều này giúp cho bạn luyện tập các bài học và ghi nhớ chúng tốt hơn.

Những bài học, bí quyết mà " Nghệ thuật xử thế" mang lại cho bạn trong giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp: Tầm quan trọng và cách giao tiếp hiệu quả

Các bài học mà cuốn sách đưa ra là những tình huống đời thường mà bất kì lúc nào bạn cũng có thể gặp nó trong cuộc sống. Và khi đọc nó bạn sẽ có thể trả lời cho các câu hỏi dưới đây: 

1. Phát triển bản thân: những kỹ năng cơ bản nhất trong giao tiếp, cách trao đi nụ cười, cách giảm đi lo âu, khắc chế nỗi sợ của bản thân, cách tự tin đứng trước đám đông.

2. Trong xây dựng các mối quan hệ: làm sao để có thể gây ấn tượng từ lần đầu tiên? biết cách đưa ra lời khen đúng lúc, cách để đọc vị đối phương, hiểu đối phương, thuyết phục và thay đổi suy nghĩ của họ.

3. Những bí quyết để có một tình yêu ngọt ngào và cuộc hôn nhân hạnh phúc.

4. Tư duy của một người bán hàng thành công: cách thức giao tiếp với khách hàng đem lại hiệu quả, chăm sóc khách hàng thế nào? và nghệ thuật bán hàng của một seller xuất sắc.

5. Tư duy của một nhà lãnh đạo: thấu hiểu, cảm thông với nhân viên/ đồng đội như thế nào? cách để kêu gọi mọi người, cách để giải quyết một cuộc tranh luận. Cách thừa nhận sai lầm của bản thân và rút ra bài học.

6. Cách giải quyết tình huống: nhận diện tình huống, cách lắng nghe và phản biện, cách chấp nhận lời phê bình, cách ứng xử khi bản thân làm sai.

7. Giáo dục người khác: cảnh giới cao nhất của ứng xử là khi bạn hoàn toàn thuyết phục đối phương và họ sẵn sàng lắng nghe và học hỏi từ bạn.

Kết: Trên đây là những cảm nhận và  bài học rút ra của bản thân mình sau khi đọc cuốn sách Nghệ thuật xử thế. Đối với một người chưa có nhiều kĩ năng giao tiếp tốt như mình đây thực sự  là một cuốn sách tốt và bổ ích. Nếu bạn quan tâm đến việc trau dồi các kĩ năng mềm của bản thân hãy thử dành thời gian đọc cuốn sách này nhé. Mình tin rằng nó sẽ không là bạn thất vọng!!