img

5 Nguyên Tắc Thiết Kế Logo Chuyên Nghiệp Mà Designer Phải “Nằm Lòng”

Không phải designer nào cũng có thể thiết kế logo đẹp và chuyên nghiệp, đặc biệt là những bạn mới vào nghề. Để giúp bạn hiểu rõ hơn, hôm nay tôi sẽ giới thiệu đến bạn 5 nguyên tắc thiết kế logo chuyên nghiệp qua bài viết dưới đây nhé!

1. Vì sao doanh nghiệp phải thiết kế logo

Thiết kế logo cho thương hiệu là vô cùng cần thiết bởi vì nó có ý nghĩa là "bộ mặt" của thương hiệu. Logo là hình ảnh đầu tiên mà khách hàng sẽ nhìn thấy khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Vì vậy nó sẽ tác động vào ấn tượng ban đầu của khách hàng đối với thương hiệu của bạn.

Ngoài ra, logo cũng giúp định vị thương hiệu và thu hút sự chú ý trong đám đông. Nếu sử dụng đúng cách, logo của bạn sẽ truyền tải thông điệp, giá trị và ý nghĩa của thương hiệu đến khách hàng một cách nhanh và hiệu quả.

Hơn nữa, logo cũng là một công cụ quảng cáo hữu hiệu. Khi được sử dụng đúng cách, logo sẽ giúp thu hút sự chú ý và gây ra ấn tượng tốt với khách hàng tiềm năng, từ đó làm gia tăng độ nhận biết thương hiệu của bạn đến với khách hàng

2. 5 nguyên tắc thiết kế logo chuyên nghiệp

2.1 Thiết kế logo độc đáo

Logo là một phần quan trọng của thương hiệu và nó phải có sự độc đáo mới giúp thương hiệu của bạn nổi bật trong đám đông. Khi bạn có một logo độc đáo, khách hàng sẽ dễ nhận thấy và ghi nhớ về thương hiệu của bạn hơn nữa.

Nếu logo của bạn giống hoặc na ná với logo của những thương hiệu khác, khách hàng sẽ gây nhầm lẫn và không phân biệt nổi giữa những thương hiệu với nhau. Điều này có thể dẫn đến sự nhầm lẫn và đánh mất sự độc đáo của thương hiệu của bạn.undefined

2.2 Thiết kế logo đơn giản

Thiết kế logo đơn giản là cần thiết bởi nó có thể truyền đạt thông điệp của thương hiệu tốt hơn nữa. Khi một logo quá phức tạp hoặc cồng kềnh, khách hàng sẽ gặp khó trong việc nhận thấy và ghi nhớ lại logo của bạn. 

Một logo đơn giản cũng giúp cho nó dễ nhận diện ở những kích cỡ nhỏ hơn ví dụ như trên các ấn phẩm in hoặc trên các trang web. Nếu logo của bạn quá lớn, nó sẽ bị thu nhỏ quá nhiều dẫn đến sự thiếu đi những thông tin cần thiết và làm nó giống như một mớ hỗn độn. Thêm vào đó, một logo đơn giản sẽ khiến cho thương hiệu của bạn trở nên tốt hơn. Nó cho thấy rằng bạn có khả năng tập hợp và trình bày thông tin một cách nhanh chóng và mạch lạc, điều sẽ đem lại sự tin cậy cho bạn. 

undefined


2.3 Thiết kế logo phù hợp với ngành hàng kinh doanh

Việc thiết kế logo gắn với ngành nghề là vô cùng quan trọng bởi nó cho phép khách hàng dễ nhìn thấy và hình dung về sản phẩm hoặc dịch vụ do công ty cung ứng. Nếu một logo không đúng hoặc không gắn với ngành nghề của công ty thì nó sẽ gây nhầm lẫn đối với khách hàng và gây tác động xấu đối với việc nhận diện thương hiệu của công ty.

Ví dụ, một công ty chế biến thực phẩm nên có một logo liên quan đến thực phẩm với hình ảnh của hoa quả, rau củ quả hay ngũ cốc nhằm gợi nhắc về những sản phẩm thực phẩm do công ty sản xuất. Tuy nhiên, nếu logo có hình ảnh của một con chó thì sẽ gây nhầm lẫn cho khách hàng vì không gắn với ngành nghề sản xuất thực phẩm.

undefined

2.4 Thiết kế logo với màu sắc phù hợp ngành hàng

Màu sắc của logo là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu và gợi nhớ đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty cung cấp. Mỗi màu sắc mang ý nghĩa khác nhau và có thể gợi lên cảm xúc, tính cách và giá trị của thương hiệu.

Nếu màu sắc của logo không phù hợp hoặc không thể hiện đúng tính chất, giá trị của thương hiệu, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự nhận diện thương hiệu của công ty. Ví dụ, một công ty bán hàng thể thao nên sử dụng màu xanh lá cây, màu cam hoặc màu đỏ đậm để thể hiện tính năng động, sức khỏe và sự nổi bật, trong khi màu xám hay màu pastel sẽ không phù hợp.

Tuy nhiên, khi thiết kế logo, designer cần lưu ý rằng việc sử dụng màu sắc quá đậm hoặc quá nhạt có thể làm cho logo trở nên khó nhìn hoặc không thể in ấn được. Do đó, việc lựa chọn màu sắc phù hợp và cân đối là rất quan trọng để tạo ra một logo chuyên nghiệp.

undefined

2.5 Thiết kế logo có tính linh hoạt cao

Một logo thiết kế có tính linh hoạt có thể áp dụng được trên nhiều loại sản phẩm và kênh truyền thông khác nhau mà không mất đi tính nhận diện.

Ví dụ, một logo có thể được in ấn trên các tài liệu giấy, hộp đựng sản phẩm, áo thun hay các sản phẩm quà tặng. Ngoài ra, nó còn phải có thể xuất hiện trên website, banner quảng cáo, mạng xã hội hay trên các chương trình tiếp thị khác.

Nếu logo không có tính linh hoạt, sẽ gây khó khăn trong việc áp dụng trên các sản phẩm và kênh truyền thông khác nhau hoặc khi logo được thu nhỏ lại sẽ làm mất đi tính nhận diện của thương hiệu.

undefined

3.Tóm lại

Tóm lại, để thiết kế logo chuyên nghiệp, designer cần phải nghiên cứu về thương hiệu rất nhiều. Tìm hiểu những điều cơ bản về thiết kế logo, khám phá màu sắc, font và biểu tượng, layout, sau đó bắt tay vào thực hiện! Trên đây là 5 nguyên tắc cơ bản để giúp designer thiết kế logo một cách chuyên nghiệp cho những khách hàng của mình.Đừng quên lưu lại để áp dụng ngay nhé.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách thiết kế logo đơn giản trên Canva

Tác giả
about_img

Minhanh

Tác giả
Tin tức tương tự
img
img
img
img