img

5 tips về cách design chữ trên hình ảnh

Thiết kế chữ trên hình ảnh là một kỹ thuật quan trọng để hoàn thiện tác phẩm design. Tuy nhiên, nếu không sử dụng khéo léo, nó có thể làm giảm đáng kể sự thành công của tác phẩm. Để thực hiện được kỹ thuật này, bạn cần có một hình ảnh phù hợp và nắm rõ các kiểu chữ. Ngoài ra, bạn cũng phải xác định rõ mục đích của việc thiết kế này để có thể thực hiện một cách hiệu quả.

1. Tạo tương phản

Trong thiết kế chữ trên hình ảnh, điều quan trọng nhất là đảm bảo rằng chữ dễ đọc và có độ tương phản đủ để thu hút sự chú ý của người xem. Một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra tương phản là màu sắc của chữ và hình ảnh. Điều này đặc biệt quan trọng khi sử dụng hình ảnh tối hoặc sáng. Nếu bạn sử dụng hình ảnh tối, hãy sử dụng chữ màu trắng hoặc những màu tươi sáng để tạo ra sự tương phản rõ ràng. Ngược lại, nếu bạn sử dụng hình ảnh sáng, hãy sử dụng màu chữ tối để tạo ra sự tương phản.

undefined

Ngoài màu sắc, tương phản còn thể hiện ở kích thước, kiểu chữ, v.v… Ví dụ, trong một thiết kế chữ trên hình ảnh, bạn có thể tạo sự tương phản giữa các chữ bằng cách sử dụng chữ in hoa và chữ thường, chữ có chân và chữ không chân. Tuy nhiên, bạn cần chú ý để không quá sử dụng các yếu tố này, gây nên sự khó đọc và khó nhìn trên tác phẩm của bạn.

Ví dụ về sự tương phản trong thiết kế chữ trên hình ảnh có thể thấy được trong các hình ảnh minh họa. Trong hình ảnh đầu tiên, chữ được thiết kế với sự tương phản giữa các yếu tố như chữ in hoa và chữ thường, chữ có chân và chữ không chân. Trong khi đó, trong hình ảnh thứ hai, sự tương phản được tạo ra bằng cách sử dụng chữ mỏng và cao trên nền hình ảnh lớn và đậm. Sự tương phản này đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra một tác phẩm thiết kế chữ trên hình ảnh thành công.

2. Đặt chữ như một phần của hình ảnh

Đôi khi những nội dung chữ ta có thể biến hóa nó thành một phần của hình ảnh mà ta đang sử dụng. Điều này có thể rất khó thực hiện, hoặc cũng chỉ giới hạn trong một số trường hợp đặc biệt, nhưng nó sẽ mang đến hiệu quả rất cao. Bạn có thể sẽ chỉ cần một hình ảnh và chữ đơn giản rồi lồng ghép nó lại, hoặc một bức ảnh chụp có sẵn chữ ở trong đó như ví dụ bên trên.

3. Theo hướng đọc của mắt

hogan

schmid

Làm việc với hướng đọc của mắt trong một hình ảnh có thể nói là một bước rất quan trọng để tạo nên tương tác giữa hình ảnh và chữ. Điều bạn cần là đặt văn bản vào một vị trí hợp lý, ko đè lên hay che khuất phần quan trọng của bức ảnh như là hành động chính trong bức ảnh hoặc bộ mặt của sản phẩm mà bạn muốn trưng bày.

Trong trường hợp hai thiết kế ở trên, nhà thiết kế đã đặt chữ ở một vị trí vô cùng hợp lý và đẹp mắt, chúng ta có thể thấy ánh mắt của hai chủ thể (2 thanh niên) đều đang hướng vào phần nội dung chữ, điều đó khiến cho mắt nhìn của chúng ta cũng bị cuốn theo và dễ dàng tập trung vào đoạn văn bản đó. Các bạn hãy nhớ điều quan trọng này 🙂

4. Làm nhòe hình ảnh

niche

wallmob

Một cách đơn giản nhất bạn có thể làm khi kết hợp chữ với hình đó là làm nhòe (blur) một phần của hình ảnh. Làm nhòe một phần của hình ảnh background có thể làm cho chữ của bạn nổi bật hơn, hoặc như trong trường hợp thiết kế Wallmob ở trên, phần background mờ đã làm nổi bật rất rõ hình ảnh sản phẩm cũng như nội dung chữ, giúp cho chúng ta dễ bị thu hút vào những điều mà họ muốn truyền đạt.

5. Đặt chữ trong một nền mờ

tradestone

fall

Khi phải làm việc với những hình ảnh quá sặc sỡ hay hình ảnh quá nhiều sự tương phản, giải pháp tốt nhất cho trường hợp này là chúng ta nên đặt chữ vào một khung hiển thị.

Chúng ta có thể chọn một shape bất kỳ, hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật, v.v… Tiếp theo là chọn màu sắc cho shape đó đủ để có thể hiển thị rõ chữ bên trên, giúp chúng ta đọc chữ một cách dễ dàng. Ngoài ra, cũng đừng quên giảm opacity để phần background đó không che khuất đi một phần hình ảnh bên dưới nhé, chúng ta nên chọn mức độ vừa phải đủ để đọc chữ và nhìn được cả hình ảnh background bên dưới.

 

Tags:
Share:
Tác giả
about_img

July Dang

Tác giả
Tin tức tương tự
img
img
img
img