img

Tổng Hợp 8 Nguyên Tắc Thiết Kế Đồ Họa Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Thiết kế là một công việc đòi hỏi cả sự sáng tạo và logic, vậy nên những nguyên tắc thiết kế đồ họa là vô cùng cần thiết cho những ai mới bước chân vào nghề này. Nếu bạn vẫn chưa biết đó là những nguyên tắc gì thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được những nguyên tắc này một cách nhanh chóng và đầy đủ nhất. Khám phá ngay nhé!


Tầm quan trọng của việc nắm vững nguyên tắc thiết kế đồ họa

Đầu tiên, giống như bất kỳ ngành nghề nào thì thiết kế cũng có những nguyên tắc riêng của nó. Những nguyên tắc này đã được đúc rút ra từ những kinh nghiệm và thực hành thực tế. Vậy nên, việc một designer nắm rõ những nguyên tắc này để thực hành là điều tất yếu. Một khi nắm được những nguyên tắc trong thiết kế, nó sẽ giúp tối ưu được quy trình và hình thành được lối tư duy riêng, những ý tưởng trong quá trình thiết kế cũng vì vậy mà sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn.

 

undefined

Việc một người mới vào nghề nắm rõ được những nguyên tắc này sẽ giúp họ dễ dàng có được những định hướng ban đầu. Ứng dụng các nguyên lý thiết kế khác nhau sẽ thể hiện những dụng ý khác biệt của những người làm nghề sáng tạo. Từ đó, những thiết kế cũng đa dạng và độc đáo hơn.

Line (Đường nét)

undefined

Một kỹ thuật được áp dụng nhiều trong thiết kế đó chính là đường kẻ. Được dùng để chia thông tin, trang trí hoặc để chỉ dẫn để nhấn mạnh một cái gì đó. Tùy vào độ đậm nhạt và kích cỡ từng đường nét khác nhau mà đường kẻ sẽ giúp sắp xếp nội dung trong bố cục.

Có các loại line phổ biến như: đường thẳng, đường chéo, đường zích zắc, đường cong, đường lượng sóng,...

Shape (Hình khối)

undefined

Trong nguyên tắc thiết kế hình khối được tạo nên và bao quanh bởi đường nét và màu sắc.. Mục đích của hình khối trong thiết kế là để tạo ra những đối tượng trang trí, phân chia thông tin, tạo ra icon, nhận diện. Có 2 loại hình khối là hình do con người tạo ra như tam giác, tròn vuông,...và hình khối tự nhiên như vết mực, chiếc lá,...

Texture (lớp kết cấu)

undefined

Hiểu đơn giản thì texture là các đặc điểm bề mặt tính chất của một vật thể nào đó thông qua các họa tiết, hoa văn, hiệu ứng,...Các bản thiết kế có thể ứng dụng texture để tạo được tính chân thật, các hiệu ứng thị giác một cách sống động.

Những nguyên tắc thiết kế cần nắm vững

Sự cân bằng (Balance)

undefined

Sự cân bằng trong thiết kế chính là việc cân bằng các yếu tố có trong thiết kế bao gồm: hình dạng, màu sắc, vị trí trong các sản phẩm. Đây là 1 trong những nguyên tắc cơ bản đầu tiên mà người mới cần phải nắm vững. Bằng cách tạo ra được sự cân bằng này, những bản thiết kế sẽ có được hiệu ứng thị giác bắt mắt và thu hút người xem.

Tính thống nhất (Unity)

undefined

Nguyên tắc này được tạo ra để đảm bảo được sự liên kết trong thiết kế, hạn chế tối đa việc các thành phần trong thiết kế rời rạc và không liên quan đến nhau gây cảm giác lộn xộn và khó chịu. Điều này có nghĩa là trong thiết kế bạn chỉ nên dùng tối đa 2 - 3 font và 2 - 3 màu chủ đạo, không dùng quá nhiều layout thiết kế. Đây cũng là nguyên tắc vàng trong việc thiết kế nhận diện thương hiệu.

Nhịp điệu (Rhythm)

undefined

Nhịp điệu là từ xuất hiện khá nhiều trong cuộc sống của chúng ta. Mọi người có thể dễ dàng bắt gặp nhịp điệu trong các bài hát, những hàng gạch, hoa văn,...Vậy nên, nhịp điệu chính là sự lặp đi lặp lại (nhanh - chậm, đều,..,) một cách có chủ đích của các hình dạng, hình khối, màu sắc.

Phân cấp bố cục (Hyrarchy)

undefined

Đây là nguyên tắc thiết kế giúp thể hiện được sự phân cấp theo tầm quan trọng mà bạn muốn thể hiện trong thiết kế. Nắm rõ được đâu là yếu tố chính và đâu là yếu tố phụ trong một bản thiết kế. Theo nguyên lý thiết kế, một bản thiết kế tốt phải thể hiện được đâu là yếu tố chính và đâu là yếu tố phụ, nếu điều này được thể hiện tốt người xem sẽ dễ dàng nắm bắt được thông tin chính một cách nhanh chóng ngay cả khi vừa lướt qua vài giây.

Tính tương phản (Contrast)

undefined

Muốn tạo ra được sự khác biệt trong thiết kế thì hay khác biệt giữa các đối tượng thì đây là phương pháp vô cùng hiệu quả. Có thể là sự tương phản về màu sắc, hình khối, kích thước,...

Sự nhấn mạnh (Emphasis)

undefined

Nếu muốn người nhìn tập trung vào một đối tượng nào đó trong thiết kế thì nhấn mạnh là một nguyên tắc thiết kế hiệu quả. Bằng cách dùng kích cỡ, màu sắc, vị trí một cách khác biệt so với các thành phần còn lại trong bản thiết kế để thu hút sự chú ý của người xem.

Sự lặp lại (Repetition)

undefined

Đúng với tên gọi “sự lặp lại”, nguyên tắc thiết kế này được tạo nên bởi sự lặp lại các họa tiết, hình khối để tạo thành tổng thể texture hay chất liệu. Bạn có thể ứng dụng sự lặp lại bằng các shape, line, form, colors,...

Đơn giản (Simplicity)

undefined

Là nguyên tắc có vẻ đơn giản nhưng lại khó thực hiện nhất, bởi người thiết kế chuyên nghiệp phải biết cắt giảm những chi tiết không cần thiết để tạo nên một thiết kế đơn giản nhưng vẫn đẹp và ấn tượng.

Kết luận

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản được ứng dụng phổ biến trong những thiết kế chuyên nghiệp. Hy vọng nó có thể giúp bạn ứng dụng để mang lại sự sáng tạo và đột phá trong thiết kế của mình. Đừng quên theo dõi Agenda VietNam để cập nhật thêm nhiều thông tin mới và bổ ích nhé!

>> Xem thêm: Màu sắc trong thiết kế cơ bản mà designer phải biết 


Share:
Tác giả
about_img

Minhanh

Tác giả
Tin tức tương tự
img
img
img
img