img

B2B Marketing Là Gì? 6 Hình Thức B2B Marketing Phổ Biến

B2B Marketing là gì?

B2B Marketing được hiểu là hoạt động Marketing sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng tổ chức, doanh nghiệp. Hình thức Marketing sẽ có một vài điểm khác biệt so với B2C Marketing, chẳng hạn như:

Nội dung của B2B Marketing thường cung cấp thông tin mang tính trực diện hơn là nội dung của hình thức B2C Marketing. Lý do dẫn đến sự khác biệt này là vì quyết định mua hàng của khách hàng tổ chức dựa trên doanh thu cuối cùng nhận được, trong khi khách hàng cá nhân chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố giá bán, mức độ uy tín, ưu đãi, v.v.

mô hình b2b marketing là gì

B2B marketing là tiếp thị sản phẩm đến khách hàng tổ chức, doanh nghiệp.

Các hình thức B2B Marketing

Dưới đây là các hình thức B2B Marketing mà bạn không nên bỏ qua.

Blog

Việc cập nhật và sản xuất nội dung blog thường xuyên sẽ giúp gia tăng lượt truy cập vào website của doanh nghiệp. Bạn có thể hiện nội dung của bạn dưới nhiều định dạng khác nhau như video, bài viết, bản tin, v.v.

Mạng xã hội

Mạng xã hội là nền tảng cho phép doanh nghiệp tiếp cận và tương tác với khách hàng hiệu quả. Hiện nay, nhiều khách hàng tổ chức sử dụng mạng xã hội để tìm kiếm và nghiên cứu, phân tích đối tác, nhà cung ứng.

Công cụ tìm kiếm

Cũng giống như mạng xã hội, khách hàng B2B cũng sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm kiếm đơn vị cung ứng cho mình. Mặc dù hiện nay các best practices về SEO thay đổi liên tục theo thuật toán của Google làm cho chiến lược B2B Marketing trở nên rối rắm hơn bao giờ hết.

Gần đây, xu hướng Marketing B2B đã dần chuyển khỏi các từ khóa và metadata mà hướng nhiều hơn đến tín hiệu chỉ ý định của người tìm kiếm.

Ebook

Ebook hay sách điện tử chứa các nội dung hữu ích mà người truy cập có thể tải xuống. Người dùng có thể được yêu cầu cung cấp một vài thông tin cơ bản như email, số điện thoại để tải xuống hoặc cũng có thể không.

Hình thức này được sử dụng như một công cụ để tạo ra lượng khách hàng B2B tiềm năng cho doanh nghiệp.

Email

Email Marketing giúp doanh nghiệp dễ dàng trong việc tiếp cận đến đúng khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

Video

Video có khả năng truyền tải thông điệp hiệu quả tới người xem. Định dạng nội dung này có thể được áp dụng chung với một số hình thức B2B Marketing kể trên. 

Đọc thêm: Video Marketing Là Gì? Cách Làm Video Marketing Hiệu Quả Nhất

Vai trò của B2B Marketing

Cũng giống như khách hàng cá nhân, doanh nghiệp muốn tiếp cận đến khách hàng doanh nghiệp B2B cũng cần thực hiện hoạt động B2B Marketing. Hoạt động Marketing khách hàng tổ chức giúp tăng mức độ nhận biết thương hiệu với khách hàng B2B, xây dựng lòng tin, kích thích hành vi mua hàng, v.v. 

vai trò của b2b market

B2B đóng vai trò thiết yếu trong việc xây dựng lòng tin với khách hàng

Xây dựng chiến lược B2B Marketing 

Bất kể thị trường B2C hay B2B doanh nghiệp của bạn đều phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ đối thủ cạnh tranh. Do đó, doanh nghiệp của bạn cần có một chiến lược B2B Marketing phù hợp, hiệu quả để vượt qua đối thủ để giành lấy khách hàng và trở nên khác biệt trên thị trường.

Dưới đây là 5 bước để xây dựng chiến lược B2B Marketing mà bạn có thể tham khảo.

1. Thiết lập mục tiêu

Doanh nghiệp cần thiết lập mục tiêu kinh doanh cụ thể, có thể đo lường được, có tính khả thi, đảm bảo tính thực tế và thực hiện trong một khoảng thời gian xác định.

2. Xác định công chúng mục tiêu

Nếu sản phẩm B2C thường có đối tượng mục tiêu rộng lớn và tổng quát thì các sản phẩm B2B lại có nhóm đối tượng nhỏ, riêng biệt với những yêu cầu cụ thể và rõ ràng hơn. Do vậy, việc xác định đối tượng càng cụ thể, càng chi tiết sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng thông điệp thích hợp.

Bạn có thể tạo chân dung khách hàng mục tiêu thông qua việc nghiên cứu các đặc điểm nhân khẩu học, phỏng vấn người trong ngành, phân tích hành vi của họ. Từ đó tạo nên một tập hợp các thuộc tính để so sánh và đánh giá với khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

3. Xác định các kênh và chiến thuật B2B Marketing

Ở bước này, doanh nghiệp cần lựa chọn cách thức và nền tảng để tiếp cận khách hàng B2B phù hợp dựa trên những thông tin đã phân tích từ ở hai bước trên.

4. Thực thi

Bạn hãy áp dụng những phương pháp best practice cho từng kênh Marketing trong chiến lược của doanh nghiệp. Điều quan trọng để có một chiến dịch B2B thành công là thông điệp đi kèm với một hành động có chủ ý, chẳng hạn như: thông tin hữu ích, mục tiêu nhạy bén, lời kêu gọi hành động mạnh mẽ.

5. Đo lường và cải thiện

Việc đo lường kết quả chiến dịch sẽ đảm bảo chiến lược được triển khai theo đúng hướng để đạt các mục tiêu đã đề ra.

Đồng thời, việc theo dõi chiến lược sẽ giúp bạn phát hiện ra các vấn đề phát sinh có ảnh hưởng xấu tới khả năng thực hiện mục tiêu để đưa ra giải pháp khắc phục kịp thời.

4 điều cần lưu ý cho một chiến lược B2B Marketing hiệu quả

Để thực hiện một chiến lược B2B Marketing bạn cần lưu ý một vài điều như dưới đây:

1. Hướng tới yếu tố con người

Mặc dù là Marketing tới một doanh nghiệp, nhưng bạn đừng quên việc tạo ra sự kết nối, trao đổi thông tin với bộ phận thu mua hoặc các bộ phận liên quan nhằm tác động vào tâm lý và nhận thức của họ.

Không chỉ tìm hiểu về tổng quan hay các hoạt động của công ty mà nên tìm hiểu cả những người bên trong tổ chức đó. Điều này đảm bảo chiến lược B2B Marketing của doanh nghiệp không có cảm giác khô khan, vô tri mà mang yếu tố con người.

cách thực hiện b to b là gì

Phương pháp để thành công thực hiện marketing B to B là gì?

2. Tập trung vào mục tiêu

Doanh nghiệp không thể bao quát và tiếp cận hiệu quả đến tất cả đối tượng. Thay vào đó, hãy tập trung nguồn lực và thời gian của mình vào một nhóm đối tượng mục tiêu nhất định và thiết kế thông điệp truyền thông phù hợp đến họ.

Hãy sử dụng các chiến thuật tập trung vào khách hàng để có thể thi triển thành công.

3. Lãnh đạo bằng suy nghĩ tạo tác động

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, các lãnh đạo cấp cao, người có quyền đưa ra quyết định thường đánh giá cao loại nội dung này, sử dụng có để kiếm chứng nhà cung cấp và giải pháp.

4. Giữ bối cảnh trong tâm trí

Việc triển khai nội dung B2B Marketing mang tính cá nhân hóa là điều vô cùng cần thiết khi doanh nghiệp của bạn muốn có tiếng nói chung với khách hàng B2B.

Mặc dù vậy, điều này không phải lúc nào cũng là đủ, bạn cần phân phối nội dung và truyền tải thông điệp trên những nền tảng mà khách hàng B2B nhìn thấy sản phẩm của doanh nghiệp.

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ về chủ đề B2B Marketing mà Glints muốn gửi tới bạn. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin giá trị và góc nhìn mới mẻ về hoạt động Marketing đặc biệt này. 

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại bình luận để được giải đáp chi tiết nhé.