img

Các công cụ truyền thông marketing tích hợp hữu ích cho doanh nghiệp

Truyền thông marketing tích hợp là gì?

Truyền thông marketing tích hợp hay còn có tên tiếng anh là Integrated Marketing Communications (IMC) là hình thức marketing mà ở đó tích hợp tất cả các công cụ truyền thông, quảng cáo để hoạt động thống nhất với nhau. Truyền thông marketing tích hợp không phải là mới nhưng lại đóng vai trò quan trọng khi các doanh nghiệp sử dụng để triển khai các chiến lược marketing. Khi các kênh internet phát triển mạnh mẽ đồng nghĩa với việc xuất hiện nhiều kênh tiếp thị và các kênh truyền thông marketing tích hợp khác nhau có thể tiếp cận cũng như định hướng tới những đối tượng khách hàng khác nhau.

Truyền thông marketing tích hợp là gì?

Truyền thông marketing tích hợp là gì?

Các doanh nghiệp sử dụng các chiến lược truyền thông tích hợp sẽ là công cụ hữu ích để các doanh nghiệp truyền tải thông điệp thương hiệu theo một tổng thể hợp nhất, không tách rời. Ngày nay, thị trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh khốc liệt, việc khách hàng phải thường xuyên tiếp nhận những thông tin không chính thông liên quan đến doanh nghiệp là điều không tránh khỏi. Vì vậy, IMC sẽ giúp doanh nghiệp truyền tải những thông điệp rõ ràng, thống nhất tới khách hàng.

Các công cụ truyền thông marketing tích hợp

Quảng cáo

Đây được xem là hình thức ưu tiên hàng đầu khi các doanh nghiệp sử dụng để quảng bá sản phẩm đến gần hơn với nhu cầu tiêu dùng. Các loại hình quảng cáo được lặp lại với tần suất ổn định, giúp khách hàng ghi nhớ những thông tin của sản phẩm hoặc thông điệp thương hiệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải. Có thể các hình thức quảng cáo thành một vài nhóm như sau:

Quảng cáo là một trong các công cụ truyền thông marketing tích hợp

Các công cụ truyền thông marketing tích hợp

  • Quảng cáo ngoài trời: các banner, bảng hiệu, pano..được đặt ở vị trì nhiều người qua lại và có tầm nhìn rộng.
  • Quảng cáo trực tiếp: thông qua các triển lãm, hội chợ,…
  • Hình thức kỹ thuật số: tivi, radio, phát thanh…
  • Hình thức quảng cáo như in ấn: báo chí, tờ rơi…

Marketing trực tiếp

Một trong các công cụ truyền thông tích hợp khác là marketing trực tiếp. Marketing trực tiếp là các marketer sử dụng các hình thức truyền thông để tiếp thị sản phẩm trực tiếp tới khách hàng nhằm mục đích tăng doanh số và bán hàng và tạo ra những phản hồi tại thời điểm giao dịch. Có thể kể đến một số hình thức như: Email marketing, Telesales marketing…

Khuyến mãi

Đây là một trong những công cụ hữu ích khi triển khai chiến lược marketing tích hợp. Nếu khách hàng băn khoăn về giá thành sản phẩm thì việc các doanh nghiệp đưa ra các chương trình giảm giá, khuyến mãi, sale off sẽ kích thích quá trình mua hàng diễn ra.

Khuyến mãi được chia thành 2 dạng:

– Khuyến mãi hướng vào người tiêu dùng: Với dạng này, đơn vị áp dụng chương trình khuyến mãi nhằm mục đích khuyến khích người dùng mua ngay, mua nhiều để tăng doanh số bán hàng tại một thời điểm nhất định. Các chương trình hướng tới người tiêu dùng có thể là phiếu giảm giá, tặng mẫu sản phẩm, chương trình mua 1 tặng 1…

– Khuyến mãi hướng vào thương mại: Đơn vị áp dụng chương trình hướng tới đối tượng là các nhà phân phối và nhà bán lẻ để quảng bá sản phẩm cho doanh nghiệp. Các chương trình khuyến mãi hướng vào thương mại bao gồm các chương trình như ưu đãi giá, triển lãm thương mại…

Quan hệ công chúng

Hình thức quan hệ công chúng giúp doanh nghiệp sử dụng để quảng bá hình ảnh thương hiệu cho mình. Có thể dễ dàng bắt gặp một số hình thức quan hệ công chúng phổ biến như: tổ chức sự kiện, họp báo ra mắt…

Ngoài ra, có thể sử dụng các trang báo mạng nổi tiếng ở Việt Nam để đưa tin về doanh nghiệp sẽ giúp hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp được lan tỏa rộng rãi.

Bán hàng cá nhân

Bán hàng cá nhân là hình thức bán hàng trực tiếp giữa người với người, trong đó người bán cố gắng hỗ trợ hoặc thuyết phục người mua tiềm năng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Không như quảng cáo, bán hàng cá nhân liên quan đến việc tiếp xúc trực tiếp giữa người mua và người bán hoặc qua trung gian thông qua các công cụ như điện thoại, website.

Bán hàng cá nhân liên quan đến việc tiếp xúc trực tiếp giữa người mua và người bán

Bán hàng cá nhân liên quan đến việc tiếp xúc trực tiếp giữa người mua và người bán

Marketing mạng xã hội

Mạng xã hội ngày nay đóng vai trò như công cụ digital marketing tất cả các thông tin được tiếp cận với người dùng thông qua những tính năng như: feedback, comment…đây là công cụ kết nối doanh nghiệp với khách hàng nằm mục đích bán hàng trực tuyến, PR hay giải đáp thắc mắc. Với khả năng tương tác hai chiều nhanh chóng giúp khách hàng tiếp cận với các sản phẩm của doanh nghiệp nhanh hơn so với marketing truyền thống.

Tài trợ

Tài trợ là một trong những công cụ truyền thông marketing tích hợp quan trọng. Tài trợ được định nghĩa là hoạt động hỗ trợ tài chính của một thương hiệu, cá nhân hoặc hoạt động để đổi lấy lợi ích quảng bá thương hiệu. Danh mục tài trợ của các thương hiệu vô cùng đa dạng, chương trình cộng đồng, triển lãm nghệ thuật. Quảng cáo cho thương hiệu tài trợ có thể được thực hiện thông qua các banner, logo về sản phẩm, thông báo, sự kiện quảng bá thương hiệu…

Tài trợ gồm 2 hình thức: Tài trợ như một khoản đóng góp của doanh nghiệp và tài trợ để xây dựng lợi thế cạnh tranh. Sự khác biệt giữa hai hình thức này là mối liên kết giữa thương hiệu và sự kiện, tổ chức hoặc cá nhân được tài trợ.

Kết luận:

Trên đây là tổng quan về truyền thông marketing tích hợp là gì cũng như các công cụ truyền thông marketing tích hợp. Marketing tích hợp đóng vai trò quan trọng trong việc doanh nghiệp sử dụng nó để quảng bá cho hình ảnh thương hiệu, sản phẩm của mình.


Tags: Agency
Share:
Tác giả
about_img

Tác giả
Tin tức tương tự
img