img

Work From Home là gì? Vì sao đây là xu hướng làm việc của nền kinh tế hiện đại?

1. Work From Home là gì?

Work From Home được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là “Làm việc từ xa”

Đi tìm hiểu khái niệm về Work From Home là gì? WFH được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là “Làm việc từ xa” hay “Làm việc tại nhà”. Nói cách khác WFH chính là hình thức làm việc tại nhà hoặc tại các địa điểm ngoài văn phòng, công ty, doanh nghiệp. Hình thức làm việc này xuất hiện từ rất lâu về trước, được áp dụng cho một số ngành nghề, công việc không yêu cầu người lao động làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp.

Thông thường các đơn vị sẽ triển khai hình thức WFH cho toàn bộ nhân viên hoặc một số vị trí trong trường hợp đặc biệt. 

Work From Home là gì? Thuật ngữ WFH chỉ thực sự được chú ý và trở thành xu hướng chung của toàn thế giới vào năm 2020. Lý do chính là dịch Covid-19 lây lan với tốc độ nhanh chóng, điều này khiến các doanh nghiệp trên toàn thế giới phải cho nhân viên của mình nghỉ việc hoặc làm việc tại nhà.

Từ đầu năm 2020 nhiều doanh nghiệp tại các quốc gia có tỷ lệ nhiễm bệnh cao đã cho nhân viên làm việc tại nhà. Và đến giữa năm 2020 khi dịch bệnh bùng phát trên toàn thế giới hầu hết các doanh nghiệp trên thế giới đã đều áp dụng chính sách cho nhân viên làm việc tại nhà. 

Sử dụng công cụ quản lý công việc nào khi Work From Home: 20 phần mềm quản lý công việc miễn phí

2. Lý do Work From Home trở thành xu hướng làm việc của tương lai

Lý do Work From Home trở thành xu hướng làm việc tương lai

Cùng đi tìm hiểu Work From Home là gì và vì sao mô hình làm việc này lại được nhiều doanh nghiệp và người lao động hưởng ứng như vậy. 

- Trong quá khứ WFH không được các nhà quản lý khuyến khích, bởi chúng có thể khiến nhân viên sao nhãng và mất tập trung trong công việc. Không những thế làm việc tại nhà còn khiến quản lý không thể giám sát và theo dõi quy trình làm việc của nhân viên. Không thể trực tiếp quản lý nhân viên cũng như có được các báo cáo trực tiếp về công việc. Tuy nhiên đến năm 2020 WFH lại được xem là xu hướng làm việc tất yếu mà các doanh nghiệp phải tuân thủ. 

- Nguyên nhân chính khiến WFH không mang đến hiệu quả tối ưu là do các hạn chế về công nghệ. Cũng chính vì vậy nhân viên WFH thường hiếm khi được xem là nhân viên chính thức hay nhân viên toàn thời gian. Tuy nhiên nhờ có công nghệ phát triển, WFH có thể cho thấy các ưu điểm và lợi ích của mình. Các công nghệ và phần mềm hỗ trợ giúp nhà quản lý có thể giám sát và điều hành nhân sự của mình thông qua các thiết bị kết nối internet. WFH có thể áp dụng cho nhiều hình thức kinh doanh khác nhau, phù hợp với nhiều loại hình doanh nghiệp.

- Nhà quản lý thường lo ngại về hiệu quả làm việc và năng suất công việc của hình thức làm việc tại nhà. Tuy nhiên theo các khảo sát các nhân viên làm việc theo mô hình WFH có thể mang đến hiệu quả làm việc khả quan. Cụ thể: 

- Nhân viên làm việc tại nhà có thời gian làm việc gấp 1.4 lần so với nhân viên làm việc tại văn phòng. Nếu tính theo thời gian cả năm, WFH giúp tăng thêm 17 ngày. 

- Nhân viên WFH có thời gian nghỉ giải lao trung bình dài hơn nhân viên tại văn khoảng khoảng 22 phút. Tuy nhiên họ lại có thể làm thêm khoảng 10 phút hàng ngày.

- Thời gian hao phí trung bình của những nhân viên làm việc tại văn phòng là khoảng 37 phút/ngày, của các nhân viên WFH là chỉ khoảng 27 phút.

15% nhân viên work from home cho rằng cấp trên làm họ bị mất tập trung trong quá trình làm việc. Đối với nhân viên tại văn phòng số liệu này là 22%.

Các nhân viên làm việc từ xa cho biết họ thường gặp các vấn đề trong việc xử lý các công việc cũng như cân bằng giữa công việc là đời sống. Tuy nhiên về cơ bản họ hài lòng và cảm thấy WFH mang đến nhiều lợi ích dành cho mình. 

EBOOK HƯỚNG DẪN TRIỂN KHAI WORK FROM HOME

TẢI FREE EBOOK HƯỚNG DẪN TRIỂN KHAI WORK FROM HOME:

Nội dung Ebook bao gồm:
– Quy tắc làm việc từ xa Work From Home
– Dành cho nhà quản lý: Kỹ năng giao việc và ủy quyền
– Dành cho nhân viên: Làm sao để sếp tin bạn đang làm tốt?

3. Những lợi ích của hình thức làm việc của Work From Home là gì?

Những lợi ích của hình thức làm việc work from home là gì? Việc triển khai phương thức WFH mang đến rất nhiều lợi ích dành cho nhân viên cũng như doanh nghiệp. Cụ thể có thể kể đến một số ưu điểm như: 

Tiết kiệm chi phí

Đối với các doanh nghiệp lợi ích đầu tiên và dễ dàng nhận ra nhất của Work from home chính là tiết kiệm chi phí. Thông qua hình thức làm việc tại nhà, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được không gian, trang thiết bị và các chi phí liên quan mà đơn vị cần phải chi trả khi nhân viên đến văn phòng làm việc. Trong báo cáo của Dell năm 2019, công ty này đã tiết kiệm được khoảng 12 triệu đô nhờ áp dụng hình thức Work frome home hiệu quả. Nhân viên làm việc tại nhà đồng nghĩa với việc doanh nghiệp không mất tiền điện, nước, phụ cấp xăng xe,…

Đối với các nhân viên làm việc tại nhà họ có thể tiết kiệm tối đa các chi phí so với đến văn phòng. Cụ thể làm việc tại nhà đồng nghĩa với việc tiết kiệm chi phí di chuyển, đi lại đến văn phòng, không cần phải chi trả cho các khoản như: Xăng xe, vé gửi xe, vé tàu,… Ngoài ra việc làm việc tại nhà còn tiết kiệm các chi phí như trang phục, đối với các nữ nhân viên còn có thể tiết kiệm các sản phẩm makeup.

Cải thiện năng suất làm việc và giảm căng thẳng trong công việc

Theo một nghiên cứu năng suất làm việc được tính trang thang điểm 10 của các nhân viên làm việc từ xa đạt 7.7 điểm so với 6.5 điểm của các nhân viên tại văn phòng. Nghiên cứu này cũng chỉ ra lý do chính khiến WFH giúp tối ưu thời gian làm việc và tăng năng suất nhân viên bao gồm: 

Work From Hơm giúp cải thiện năng suất làm việc và giảm căng thẳng trong công việc

Nhân viên làm việc từ nhà có ít áp lực hơn nhân viên làm việc tại văn phòng. Đầu tiên họ không cần di chuyển quãng đường dài đến văn phòng, từ đó có tinh thần thoải mái hơn, giúp hoàn thành các công việc nhanh và chính xác hơn. 

WFH giúp nhân viên có thể ăn mặc thoải mái, khoảng thời gian hao tổn do lựa chọn trang phục hay trang điểm được loại bỏ. Điều này giúp nhân viên có nhiều thời gian và tập trung hơn cho công việc. 

Nhân viên làm việc từ xa không bị làm phiền bởi tiếng xung quanh, đồng nghiệp, cấp trên hay tiếng chuông điện thoại. Điều này khiến họ có tinh thần tốt nhất, tập trung trí não vào việc xử lý công việc. 

Đa dạng hóa nguồn nhân lực cho công ty

Đối với những doanh nghiệp chưa áp dụng hình thức này sẽ đặt ra câu hỏi lợi ích của hình thức làm việc work from home là gì?  Đó chính là việc WFH mang đến nguồn nhân lực đa dạng và tài năng cho doanh nghiệp. Trên thực tế có rất nhiều nhân tài không thể làm việc trực tiếp tại văn phòng do các lý do khác nhau.

Với hình thức làm việc WFH doanh nghiệp có thể lựa chọn mọi nguồn nhân lực, với phạm vi địa lý đa dạng. Ví dụ có nhiều nhân sự sống tại các khu vực xa so với doanh nghiệp, họ vẫn có thể làm việc thông qua hình thức WFH. 

Bảo vệ an toàn cho nhân viên

Một lợi ích khác của hình thức làm việc work from home là gì?  Một trong những lợi ích vượt trội khác nữa của WFH chính là bảo vệ an toàn cho các nhân viên tại doanh nghiệp. Bằng việc cho nhân viên làm việc tại nhà, doanh nghiệp có thể giảm thiểu đến mức thấp nhất các nguy hiểm đe dọa đến nhân viên của mình. Nhất là trong thời buổi bệnh dịch hoành hành như hiện nay, việc áp dụng hình thức work at home còn giúp bảo vệ cộng đồng, tuân thủ các quy định của nhà nước và hưởng ứng tinh thần chống dịch chung trên toàn thế giới. 

Thông qua bài viết, người đọc đã hiểu rõ khái niệm Work from home là gì. WFH chính là xu hướng làm việc của tương lai, của nền kinh tế hiện đại. Với nhiều ưu điểm cùng lợi ích, tại thời điểm hiện tại và trong tương lai WFH sẽ được nhiều doanh nghiệp trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng áp dụng. 

4. Work From Home thế nào để hiệu quả?

- Thiết lập không gian làm việc: Bạn hãy tạo cho mình không gian làm việc giống như đang ngồi ở văn phòng, chuẩn bị bàn làm việc. Hãy tránh xa giường, sofa,… Tránh xa những đồ đạc có thể khiến bạn sao nhãng công việc.

- Thiết lập giờ làm việc: Đặt giờ bắt đầu làm việc và tuân theo quy tắc đó. Ứng dụng quy tắc Pomodoro để tăng sự tập trung. Quy tắc này cho phép bạn đặt lịch thời gian làm việc trong khoảng thời gian nhất định kèm thời gian nghỉ. Bạn có thể tìm cài ứng dụng Pomodoro trên di động.

- Đưa ra sự cam kết với những quy tắc của bản thân: Để Work From Home hiệu quả, điều quan trọng bạn cần có sự cam kết với những quy tắc, thời gian làm việc đã thiết lập, không phá bỏ những thiết lập nếu không thực sự cần thiết.

- Ứng dụng các phần mềm quản trị công việc/dự án: Để không chậm tiến độ công việc, hiệu quả khi làm việc tại nhà, phần mềm quản trị công việc và dự án được xem như “vật liền thân” nhân sự văn phòng. Bạn có thể tạo danh sách công việc cần thực hiện, thời gian cần hoàn thành trên các phần mềm. Phần mềm sẽ tự động thông báo nhắc nhở bạn về tiến độ công việc khi gần đến hạn hoàn thành. Tìm hiểu top 7 phần mềm quản lý công việc cho nhómphần mềm quản lý dự án online để lựa chọn được ứng dụng phù hợp.

5. Tổng hợp quy tắc, hướng dẫn khi làm việc từ xa

Mời bạn tham khảo một số quy tắc & thông lệ khi triển khai Work-From-Home, kèm các lời khuyên được đúc kết từ những nhà quản lý có kinh nghiệm.

6. Doanh nghiệp ứng dụng FastWork PlatForm nâng cao hiệu quả Work From Home của nhân sự

Xây dựng một môi trường trực tuyến trên một hệ thống dùng chung, FastWork Platform được đánh giá là giải pháp mùa dịch toàn diện - giúp doanh nghiệp chuyển đổi số hiệu quả, tiến tới mô hình làm việc online trên nền tảng số - làm việc từ xa (WFH).

Nền tảng FastWork hỗ trợ doanh nghiệp quản lý hoạt động làm việc từ xa của nhân sự qua các phần mềm như:

Phần mềm quản trị công việc và dự án FastWork Work+

- Phần mềm quản trị nội bộ FastWork Office+ với quản trị đề xuất, quản lý công văn và văn bản,…

- Phần mềm quản trị nhân sự FastWork HRM với các ứng dụng chấm công Face ID, tính lương…

Bên cạnh hỗ trợ giúp nhà quản lý và nhân sự Work From Home hiệu quả thì nền tảng FastWork được nhiều doanh nghiệp ứng dụng như bước đầu thực hiện chuyển đổi số, số hóa doanh nghiệp.

Điểm danh nhận diện khuôn mặt FaceID 

phần mềm chấm công fastwork cho phép chấm công tại nhà

Ứng dụng chấm công FastWork cho phép khởi tạo linh hoạt và không giới hạn địa điểm chấm công. Ngoài vị trí văn phòng, các địa điểm ngoài công trình/ khách hàng, bạn dễ dàng thiết lập thêm vị trí làm việc tại nhà trong trường hợp triển khai WFH phòng dịch.

Thao tác thực hiện rất đơn giản, chỉ cần mở app FastWork -> Chọn “chấm công” -> Chọn vị trí chấm công – > Chọn chấm công vào/ ra -> Chụp ảnh khuôn mặt là hoàn tất. Khi nhân sự làm việc tại nhà cũng hoàn toàn có thể chấm công qua FastWork.

Điểm đặc biệt của FastWork là dữ liệu công cán được cập nhật realtime – công khai, không chỉ nhân sự chủ động quản lý ngày công, quỹ phép mà bộ phận quản lý ở bất cứ đâu cũng có thể nắm bắt tình hình làm việc của đội ngũ, ai đã chấm công, ai chưa chấm công, ai chấm công muộn,…

Giảm tải tối đa thời gian tổng hợp dữ liệu công của bộ phận hành chính hàng tháng so với phương thức call video rất nhiều doanh nghiệp đang áp dụng. Ở cách thức này, mỗi trưởng phòng được giao nhiệm vụ call video điểm danh nhân sự phòng mình mỗi sáng sau đó tổng hợp lại thông tin gửi bộ phận hành chính. Việc này không chỉ mất thời gian mà còn xảy ra tình trạng gian lận, thiếu chính xác do trưởng phòng khai báo sai thông tin, sửa công cho những nhân sự thân thiết. 

Chấm công FaceID FastWork được đánh giá là giải pháp chấm công hoàn hảo mùa dịch
Chấm công FaceID FastWork được đánh giá là giải pháp chấm công hoàn hảo mùa dịch

Phê duyệt đơn từ, đề xuất trực tuyến

Các đơn từ xin nghỉ, đề xuất liên quan đến công việc thay vì gửi email sẽ khởi tạo và phê duyệt toàn bộ trên hệ thống phần mềm. Không chỉ giải quyết trọn vẹn vấn đề bỏ sót, tiếp nhận và xử lý đơn chậm, FastWork lưu trữ tập trung dữ liệu giúp tìm kiếm nhanh chóng khi cần. Tự động giảm trừ ngày phép vào bảng công sau khi đơn từ xin nghỉ/vắng mặt được phê duyệt/ từ chối. 

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn làm đề xuất ứng lương, cung cấp thiết bị làm việc, đề xuất tăng lương,… bạn cũng có thể thực hiện ngay trên ứng dụng quản lý đề xuất FastWork. Phần mềm sẽ tự động thông báo đề xuất của bạn đến phòng/nhà quản lý theo quy trình của công ty.

Quản lý tập trung kế hoạch công việc/dự án theo cá nhân, phòng ban

Công ty SC ứng dụng FastWork để quản lý nhân sự khi làm việc tại nhà

Kế hoạch công việc của từng cá nhân, phòng ban bao gồm các đầu mục công việc cụ thể, ngày bắt đầu, ngày kết thúc, người phối hợp được yêu cầu khởi tạo 100% trên phần mềm FastWork Work+. Mặc dù WFH, nhà quản lý vẫn có thể nắm bắt được kế hoạch công việc tổng quan của từng phòng ban bộ phận mà không cần thông qua bất kỳ đầu mối nào khác.

Kiểm soát chặt chẽ tiến độ, chất lượng công việc

FastWork cung cấp đa dạng dashboard báo cáo tiến độ tổng quan giúp nhà quản lý kiểm soát chặt chẽ tiến độ từng hạng mục công việc: công việc nào đã hoàn thành, công việc nào chưa triển khai, công việc nào đã quá hạn. Đối với từng nhân viên sẽ nắm bắt được chính xác % hoàn thành từng hạng mục công việc, tương tự đối với dự án của các phòng ban. Hỗ trợ nhanh chóng phát hiện tắc nghẽn để có phương án xử lý kịp thời. Đảm bảo hiệu suất, tiến độ và chất lượng công việc ngay cả khi WFH.

Xây dựng môi trường cộng tác toàn diện

Rất nhiều chủ doanh nghiệp lo lắng rằng WFH thiếu tính teamwork, nhân sự trao đổi công việc qua mạng xã hội sẽ tập trung vào những câu chuyện ngoài lề hơn là giải quyết công việc, khiến chất lượng không được đảm bảo. Tuy nhiên trên FastWork, dưới sự quản lý của ban lãnh đạo, toàn bộ các trao đổi liên quan đến công việc giữa các cá nhân liên quan sẽ thực hiện ngay dưới nhiệm vụ được giao. Đảm bảo không bị ảnh hưởng hay gián đoạn bởi các câu chuyện phiếm. Các hình ảnh, video, file đính kèm phục vụ công việc đều được gắn trực tiếp trên phần mềm, xây dựng môi trường cộng tác tập trung – toàn diện.

Tìm hiểu về ứng dụng quản lý công việc và dự án FastWork

Việc triển khai ứng dụng các nền tảng quản trị doanh nghiệp dùng chung trực tuyến không chỉ là giải pháp mùa dịch mà được đánh giá là xu hướng tương lai, mang lại hiệu quả phát triển lâu dài cho doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên số. Covid-19 là cú hích thúc đẩy các nhà lãnh đạo mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn trong việc xóa bỏ thói quen cũ, thay đổi mô hình quản lý và vận hành để thích nghi với công nghệ đang thay đổi từng ngày. 

Nền tảng quản trị thống nhất FastWork PlatForm với hệ thống các ứng dụng Quản lý nhân sự, Quản lý công việc, Quản lý Quan hệ khách hàng, Quản trị nội bộ, tự hào đồng hành cùng 3500+ doanh nghiệp Việt trong hành trình chuyển đổi số 4.0.
Work From Home hiệu quả với FastWork
Work From Home hiệu quả với FastWork

Để được tư vấn giải pháp Work From Home phù hợp & hiệu quả với ứng dụng quản lý công việc, quản lý nội bộ, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ Hotline 0983 089 715.

Tác giả
about_img

AgendaVietNam

Tác giả
Tin tức tương tự
img
img
img
img