img

Điểm tin thương hiệu: Bảng xếp hạng ngành F&B năm 2023

Bảng xếp hạng ngành F&B năm 2023 đã gọi tên KFC là thương hiệu tốt nhất Việt Nam, theo sau là Highlands Coffee và Trung Nguyên Legend.

 

Các thương hiệu này đã đạt được điểm số Index trung bình cao nhất trong mười hai tháng qua. Đây là chỉ số đo lường sức khoẻ thương hiệu của nhãn hàng, được tính bằng cách lấy điểm trung bình của các chỉ số trong công cụ YouGov BrandIndex, gồm: General Impression (Ấn tượng), Quality (Chất lượng sản phẩm/dịch vụ), Value (Giá trị sản phẩm/dịch vụ), Corporate Reputation (Danh tiếng doanh nghiệp), Customer Satisfaction (Mức độ hài lòng của khách hàng), và Recommendation (Mức độ đề xuất từ khách hàng). Dữ liệu được lấy từ YouGov BrandIndex, công cụ theo dõi sức khoẻ thương hiệu, thu thập dữ liệu của hơn 400 nhãn hàng tại Việt Nam mỗi ngày.

 

Top 10: KFC dẫn đầu trong ngành F&B

 

KFC đứng đầu bảng xếp hạng F&B với 29,6 điểm. Năm 2022, KFC cũng có chỉ số Index cao nhất (31,1), nhưng đã giảm đi 1,5 điểm trong năm nay.

 

 

 

Decision Lab Ranking: KFC dẫn đầu bảng xếp hạng thương hiệu F&B tại Việt  Nam | bởi Decision Lab | Brands Vietnam

 

 

 

Highlands Coffee đứng ở vị trí thứ hai với 25 điểm. Chuỗi cà phê phổ biến nhất Việt Nam đã xây dựng cho mình thương hiệu in sâu trong khách hàng.

 

Với 20,2 điểm, Trung Nguyên Legend nhảy 2 bậc để đứng ở vị trí thứ ba so với năm 2022. Lotteria đạt 18,5 điểm, đứng ở vị trí thứ tư. Thương hiệu gà rán Hàn Quốc rớt một bậc so với năm 2022. Phúc Long Coffee and Tea kết lại top 5 với số điểm 18,1.

 

Các thương hiệu khác nằm trong top 10 bao gồm The Coffee House (16.2), McDonald’s (15.3), Jollibee (13.8), Starbucks (13.1), và Pizza Hut (12.9).

 

Top 5 có chỉ số cải thiện nhiều nhất

 

Bên cạnh bảng xếp hạng chính, Decision Lab còn công bố năm thương hiệu có chỉ số cải thiện nhiều nhất. Thương hiệu có chỉ số Index tăng mạnh nhất năm nay là Jollibee, tăng 2,3 điểm trong năm 2023. Trong một blog Jollibee là đối thủ chính, thu hút lượng khách hàng nhiều nhất, của KFC.

 

 

 


 

Trung Nguyên Legend cũng có điểm số cải thiện đáng kể, tăng 2,1 điểm. Highlands Coffee, Texas Chicken, and Phuc Long có điểm số tăng nhẹ.

 

Nhận xét về Bảng xếp hạng F&B 2023, Thue Quist Thomasen, Giám đốc điều hành của Decision Lab, cho biết:

 

“Chúng tôi vui mừng giới thiệu Bảng xếp hạng thương hiệu F&B năm 2023, dựa trên dữ liệu từ YouGov BrandIndex, một công cụ theo dõi sức khoẻ thương hiệu. Bảng xếp hạng này đưa ra đánh giá kỹ lưỡng và khách quan về sức khỏe thương hiệu của các nhãn hàng F&B lớn của Việt Nam, sử dụng sáu chỉ số phản ánh cách người tiêu dùng cảm nhận và tương tác với họ. Danh sách xác định những thương hiệu F&B hàng đầu và cải thiện nhất của Việt Nam cùng những yếu tố góp phần tạo nên thành công của những thương hiệu đó. Chúng tôi hy vọng bảng xếp hạng này sẽ đóng vai trò là nguồn tham khảo cho các doanh nghiệp F&B, người tiêu dùng và các bên liên quan trong ngành, đồng thời là thước đo cho sự xuất sắc và đổi mới trong lĩnh vực F&B.”

 

Căn cứ đưa ra bảng xếp hạng thương hiệu F&B 

 

Bảng xếp hạng thương hiệu F&B năm 2023 sử dụng dữ liệu được thu thập hàng ngày từ công cụ YouGov BrandIndex tại Việt Nam. Bảng xếp hạng dành cho các chuỗi F&B lớn tại thị trường Việt Nam.

 

Các thương hiệu được xếp hạng dựa trên điểm Index. Đây là chỉ số đo lường sức khỏe thương hiệu tổng quát, được tính bằng cách lấy điểm trung bình của các chỉ số trong công cụ YouGov BrandIndex, gồm: General Impression (Ấn tượng), Quality (Chất lượng sản phẩm/dịch vụ), Value (Giá trị sản phẩm/dịch vụ), Corporate Reputation (Danh tiếng doanh nghiệp), Customer Satisfaction (Mức độ hài lòng của khách hàng), và Recommendation (Mức độ đề xuất từ khách hàng).

 

Bảng xếp hạng cho thấy những thương hiệu có điểm Index trung bình cao nhất, trong khoảng thời gian từ ngày 20 tháng 6 năm 2022, đến ngày 19 tháng 6 năm 2023, và so với cùng kỳ năm trước. Tất cả các thương hiệu phải có số mẫu tối thiểu là 100, và được theo dõi trong ít nhất sáu tháng để được đưa vào bảng xếp hạng, và ít nhất 18 tháng để xuất hiện trong bảng cải thiện. Điểm số đại diện cho dân số trưởng thành trực tuyến tại Việt Nam từ 18 tuổi trở lên.

Nguồn: Decision Lab

Tags: F&B
Share:
Tác giả
about_img

Nguyễn T. Thu

Tác giả
Tin tức tương tự
img