img

TikTok Shop lên ngôi, vượt qua Lazada trở thành sàn TMĐT lớn thứ 2 Việt Nam

Chỉ sau 10 tháng ra mắt, Tik Tok shop đã xuất sắc vượt mặt anh lớn Lazada để trở thành sàn TMĐT lớn thứ 2 Việt Nam sau Shopee.

Báo cáo từ Metric nửa đầu năm 2023 cho thấy sự tăng trưởng đáng kể trong thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam. Giá trị bán hàng trực tuyến ròng (NMV), đại diện cho tổng giá trị của tất cả các đơn hàng được giao hàng thành công, đã đạt khoảng 93,000 tỷ đồng, tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái. 

 

Đáng chú ý, TikTok Shop đã vượt mặt Lazada về thị phần NMV sau nửa đầu năm 2023. Vào quý 4 năm 2022, chỉ sau bốn tháng ra mắt, NMV của TikTok Shop đã bằng 80% NMV của Lazada. Đến quý 1 năm 2023, NMV của TikTok Shop chỉ còn ít hơn 3.5% so với Lazada, và nhanh chóng vượt qua Lazada trong quý 2.

undefined

Với thành tích này, TikTok Shop đã trở thành nền tảng thương mại điện tử lớn thứ hai tại Việt Nam, theo sau Shopee. Thị phần của Shopee duy trì ổn định, trong khi TikTok Shop đã thành công trong việc chiếm thị phần từ các nền tảng thương mại điện tử khác.

 

Trong suốt nửa đầu năm 2023, thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam vẫn hấp dẫn đối với các loại sản phẩm khác nhau, bao gồm hàng tiêu dùng, mỹ phẩm, thời trang nữ, mẹ và bé và thực phẩm tươi sống. Các phân khúc giá phổ biến nhất trên các nền tảng thương mại điện tử là từ 100,000 đến 350,000 đồng.

 

Livestream mua sắm hay Shoppertainment đã trở thành một xu hướng phổ biến trên các nền tảng thương mại điện tử, và TikTok Shop xuất phát từ một nền tảng giải trí video ngắn, có lợi thế nhờ sự hiện diện lớn của người dùng hiện tại. 

 

undefined

 

Người tiêu dùng đã dành một lượng thời gian đáng kể để xem các phiên livestream, với hầu hết các phiên chỉ kéo dài dưới một giờ. Mua sắm trực tiếp qua livestream đã nhanh chóng phát triển thành một thị trường trị giá 512 tỷ USD tại Hoa Kỳ, và dự kiến sẽ tạo ra 50 tỷ USD doanh thu chỉ riêng tại Hoa Kỳ vào năm 2023, theo công ty nghiên cứu thị trường Coresight Research.

 

Xem thêm: Twitter chính thức bị đổi tên thành “X”, logo chim xanh huyền thoại bị xóa sổ hoàn toàn

Tác giả
about_img

Nguyễn Ánh Nguyệt

Tác giả
Tin tức tương tự
img