img

5 công thức nước chấm bất bại

 

Nước chấm tuy chỉ là một phần phụ nhưng lại có vai trò cực kỳ quan trọng đối với hương vị món ăn. Thậm chí nhiều người còn nói, nhiều món ăn ngon hay không là do nước chấm quyết định. Vì vậy, người giỏi làm bếp nhất thiết phải biết pha nước chấm.

1.Muối ớt xanh chấm hải sản 

 

undefined

Nước chấm muối ớt xanh

 

Nguyên liệu:

  • 100g ớt xanh

  • 50g muối

  • 1 quả chanh

  • 1 muỗng cà phê đường

  • 1 muỗng cà phê nước mắm

  • 1/2 muỗng cà phê tỏi băm

  • 1/2 muỗng cà phê ớt bột

 

 

 

Cách làm 

Bước 1: Rửa sạch ớt xanh, cắt đôi và gỡ hạt ra.

 

undefined

Sơ chế ớt xanh

 

Bước 2: Cho ớt xanh vào tô, rắc muối lên trên và trộn đều. Để khoảng 30 phút đến 1 giờ để muối thấm vào ớt. Sau đó, rửa lại ớt xanh để loại bỏ muối và để ráo nước.

Bước 3:  Cắt chanh làm 2 nửa, ép lấy nước chanh vào tô ớt xanh.

Bước 4: Thêm đường, nước mắm, tỏi băm và ớt bột vào tô ớt xanh. Trộn đều và đổ ra chén để chấm kèm hải sản tươi cực ngon.

 

undefined

Chuẩn bị hải sản tươi để ăn kem

 

2. Nước chấm chân gà

 

undefined

Chén nước chấm siêu hấp dẫn

 

Nguyên liệu:

  • 2 muỗng nước mắm

  • 2 muỗng đường

  • 1,5 muỗng nước cốt chanh

  • 1-2 tép tỏi băm nhỏ

  • 1-2 trái ớt băm nhỏ (tùy theo khẩu vị)

  • 1 muỗng cà phê bột ngọt (tùy chọn)

 

 

 

Cách làm:

Bước 1: Trộn đều nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi băm và ớt băm trong một tô nhỏ. Nếu muốn sốt ngọt hơn, bạn có thể thêm một muỗng cà phê bột ngọt vào tô.

Bước 2: Thêm nước vào tô, trộn đều cho đường tan hết.Thử nếm và điều chỉnh hương vị 

Bước 3: Để sốt chấm chân gà trong tô hoặc đổ vào lọ, để trong tủ lạnh để tăng độ ngon và thấm vị.

Lưu ý: Sốt chấm chân gà có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 1-2 tuần. Trước khi sử dụng, hãy đảm bảo rắc lớp bột ngọt trên bề mặt sốt để tăng độ ngon và thêm mùi vị.

undefined

Chân gà ngon hơn khi chấm cùng nước sốt thần thánh này

 

3. Nước chấm phở cuốn, nem rán

Nguyên liệu:

  • 2 muỗng cà phê đường

  •  2 muỗng cà phê nước mắm

  • 1/2 quả chanh

  • 1-2 tép tỏi băm nhỏ

  • 1 trái ớt băm nhỏ (tùy theo khẩu vị)

  • 1 muỗng cà phê bột ngọt (tùy chọn)

 

 

 

 

undefined

Chén nước chấm đơn giản nhưng vô cùng quan trọng

 

Cách làm:

Bước 1: Trộn đều đường và nước mắm trong một tô nhỏ.

Bước 2: Cắt chanh làm 2 nửa, ép lấy nước chanh vào tô.

Bước 3: Thêm tỏi băm và ớt băm vào tô, trộn đều. Thêm ít nước vào tô và trộn đều cho đường tan hết. Sau đó nếm thử và chỉnh sửa hương vị sao cho phù hợp với khẩu vị cá nhân.

Lưu ý: Nếu muốn, bạn có thể thêm thêm bột ngọt vào tô để tăng độ ngọt và thơm ngon cho nước chấm. Ngoài ra, bạn có thể thêm ít tỏi băm, ớt băm và nước mắm để thay đổi hương vị. Để nước chấm trong tô hoặc đổ vào lọ, để trong tủ lạnh để tăng độ ngon và thấm vị.

undefined

Nem rán ngon hơn nhờ nước chấm

 

4. Nước chấm mắm nêm

Nguyên liệu:

  • 1 muỗng nước mắm nêm

  • 1 muỗng cafe đường

  • 1 quả chanh

  • 1-2 tép tỏi băm nhỏ (tùy theo khẩu vị)

  • 1-2 trái ớt băm nhỏ (tùy theo khẩu vị)

 

 

 

 

undefined

Mắm nêm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày

 

Cách làm:

Bước 1: Trộn đều nước mắm nêm, nước và đường trong một tô nhỏ.

Bước 2: Cắt chanh làm 2 nửa, ép lấy nước chanh vào tô.

Bước 3: Thêm tỏi băm và ớt băm vào tô, trộn đều. Sau đó thử nếm và chỉnh sửa hương vị sao cho phù hợp với khẩu vị cá nhân.

4. Sốt me chua ngọt chấm đồ nướng 

Nguyên liệu:

  • 50ml nước mắm

  • 200g đường trắng 

  • 1 muỗng mật ong

  • 1 muỗng nước cốt chanh

  • 300g me chín 

  • 1-2 tép tỏi băm nhỏ

  • 1-2 trái ớt băm nhỏ (tùy theo khẩu vị)

 

 

 

Cách làm:

Bước 1: Trộn đều nước nước mắm và mật ong trong một tô nhỏ.

Bước 2: Thêm nước cốt chanh và nước me và đường vào tô, trộn đều.

Bước 3: Tiếp tục thêm tỏi băm và ớt băm vào tô, trộn đều. Sau đó Thử nếm và chỉnh sửa hương vị sao cho phù hợp với khẩu vị cá nhân.

undefined

Pha mắm nêm cực đơn giản

 

Lưu ý: Nếu muốn, bạn có thể thêm thêm nước me để tăng độ chua hoặc thêm một ít đường để tăng độ ngọt cho sốt. Ngoài ra, bạn có thể thêm ít tỏi băm và ớt băm để thay đổi hương vị.

 

undefined

Bữa ăn thêm hấp dẫn nhờ mắm nêm

 

 

 

Tác giả
about_img

Trần Nguyễn phương Thảo

Tác giả
Review cùng chủ đề
img