img

Món ngon Okonomiyaki của Nhật Bản đã nổi tiếng trên toàn thế giới

Okonomiyaki là một trong những món ăn đặc trưng của Nhật Bản được cả thế giới yêu thích. Okonomiyaki rất dễ tìm thấy ở Osaka, Hiroshima và Tokyo. Okonomiyaki là món ăn kết hợp giữa trứng tráng và bánh kếp, được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau.

Theo các chế Nhật Bản, đặc biệt là ở Osaka, okonomiyaki (お好み焼き) có một nét đặc trưng riêng, đó là sự kết hợp giữa trứng bác và bánh xèo. Thường bị so sánh không chính xác, Okonomiyaki không giống pizza. Tuy có điểm giống nhau là hình tròn nhưng hai loại thực phẩm này lại có những đặc điểm khác nhau. 

1. Có gì trong Okonomiyaki?

Okonomiyaki bao gồm một hỗn hợp cơ bản gồm bột mì, trứng, cá kho và bắp cải trắng. Đối với vùng Osaka, hỗn hợp thường bao gồm hải sản và nagaimo hoặc một loại khoai lang.

Các thành phần khác cũng có thể được thêm vào hỗn hợp bột hoặc thêm bên trên như một chất bổ sung, chẳng hạn như thịt lợn, trứng, mực, cá ngừ, rong biển, tôm, hành lá và các loại khác. Sau đó, bột đã chuẩn bị được nấu trên đĩa nóng (teppan) trong bếp hoặc trực tiếp trên bàn trước mặt khách hàng trong nhà hàng. Món ăn sau đó được bổ sung với nước sốt, sốt mayonnaise hoặc sốt okonomi.

Ngày nay, Okonomiyaki thường được coi là một món ăn đặc trưng của Nhật Bản được phục vụ trực tiếp trên đĩa nóng (teppan) để thưởng thức cùng bạn bè, mặc dù điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Được làm từ những nguyên liệu rẻ tiền và dễ chế biến, món ăn này đã trở thành món ăn ưa thích trong thời kỳ khủng hoảng, chẳng hạn như sau trận động đất Kanto năm 1923 hoặc sau Thế chiến thứ hai. Okonomiyaki là một món ăn thịnh soạn và bổ dưỡng.

undefined

Okonomiyaki bao gồm một hỗn hợp cơ bản gồm bột mì, trứng

2. Lịch sử của Okonomiyaki

Okonomiyaki bắt nguồn từ funoyaki, một loại bánh ngọt được ăn trong các nghi lễ Phật giáo, từ thế kỷ 16. Trong thời kỳ Minh Trị (1868-1912), món ăn này đã lan rộng ra ngoài các tu viện và được đổi tên thành mojiyaki.

Sau trận động đất Kanto, một phiên bản mặn xuất hiện và bắt đầu được thưởng thức thường xuyên. Điều này dẫn đến việc món ăn bị biến đổi và với ảnh hưởng của phương Tây ở Kyoto, món ăn sau đó được bổ sung thêm các nguyên liệu khác như hẹ tây và nước sốt Worchester. Sau Thế chiến II, Okonomiyaki trở nên phổ biến hơn vì nó có thể được thưởng thức mà không cần cơm, một loại khá đắt đỏ vào thời điểm đó.

undefined

Lịch sử của món Okonomiyaki

3. Các loại Okonomiyaki

Mặc dù có rất nhiều công thức nấu ăn và các biến thể theo vùng, nhưng ba công thức nổi tiếng nhất là từ Osaka, Hiroshima và Tokyo.

  • Okonomiyaki kiểu Kansai, tororo (khoai mỡ nghiền nhỏ, làm cho bột rất dính) được thêm vào hỗn hợp cơ bản. Đôi khi, mì soba (kiều mạch) hoặc udon (lúa mì) nướng cũng được thêm vào để làm modanyaki.
  • Okonomiyaki kiểu Hiroshima khá độc đáo, ở chỗ các nguyên liệu không trộn lẫn mà được nấu chồng lên nhau, từng lớp một, kết thúc bằng mì và trứng. Người dân Hiroshima rất tự hào về công thức nấu ăn của họ!
  • Ở vùng Kanto, Okonomiyaki thường được gọi là monjayaki - bởi độ đặc của hỗn hợp bột lỏng hơn đã chuẩn bị, sau đó được đổ lên vỉ nướng. Trong khi các Okonomiyaki khác được ăn bằng đũa thì phiên bản này được ăn bằng thìa nhỏ.

Có nhiều biến thể của công thức Okonomiyaki mà bạn cũng có thể chọn, chẳng hạn như từ Hirayachi có kết cấu mịn hơn hoặc kaki-oko từ Okayama được ăn kèm với hàu.

undefined

Công thức nấu Okonomiyaki và các biến thể theo vùng

Kết luận

Trên đây là nội dung tổng hợp về món ăn Okonomiyaki nổi danh thế giới của Nhật Bản. Với mỗi vùng miền món ăn sẽ có những cách chế biến khác nhau, nhưng chung quy nó vẫn mang màu sắc chung và luôn mang đến hương vị tuyệt vời cho người thưởng thức.

Xem thêm: Top 8 Nhà Hàng Chay Ngon - Bổ - Rẻ Ở Sài Gòn Bạn Nên Biết


Tác giả
about_img

Yoonmi

Tác giả
Review cùng chủ đề
img