img

2 CÁCH LÀM GỎI MĂNG CỤT MỚI LẠ CHO MÙA HÈ 2023

Những món gỏi được làm từ măng cụt dạo gần đây nổi lên và cực kì hot trend trên mạng xã hội. Với hương thơm ngon và sự tươi mát của măng cụt chắc chắn sẽ làm tăng hương vị món món ăn của bạn lên. Đặc biệt là những món gỏi này còn siêu giàu dinh dưỡng nữa đấy nhé. Hãy tham khảo ngay 2 công thức làm gỏi măng cụt mà Agenda đem đến cho các bạn qua bài viết sau đây nhé.

 undefined

( Gỏi từ măng cụt )

 

Quả măng cụt có lợi ích gì cho sức khoẻ?

 

undefined

( Măng cụt )

 

Quả măng cụt là một loại rau quả phổ biến ở các nước Đông Nam Á, nó có nhiều lợi ích sức khoẻ. Dưới đây là một số lợi ích sức khoẻ từ quả măng cụt:

  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Măng cụt chứa nhiều chất xơ, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, giảm nguy cơ bệnh táo bón và giúp duy trì hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh.
  • Giúp kiểm soát đường huyết: Măng cụt có chứa chất inulin, một loại carbohydrate không hoà tan, giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Quả măng cụt rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch và chống lại các bệnh nhiễm trùng.

2 Công thức làm gỏi măng cụt

1.Gỏi gà măng cụt

Gỏi gà măng cụt là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được pha trộn từ gà luộc, măng tươi và các loại rau củ tươi ngon. Món ăn này có vị giòn, ngọt, chua và cay, được rất nhiều người yêu thích.

 

undefined

( gỏi gà măng cụt )

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300g thịt gà luộc đã thái sợi
  • 200g măng tươi cắt sợi
  • 1 củ cà rốt cắt sợi
  • 1/2 củ hành tây cắt sợi
  • 1/2 củ củ cải trắng cắt sợi
  • 1/2 củ cải đỏ cắt sợi
  • 1/2 cốt chanh
  • 2 thìa canh đường
  • 2 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa canh dầu hào
  • 1 thìa canh dầu mè
  • 1/2 thìa cafe tiêu
  • 1/2 thìa cafe muối
  • 1 củ tỏi băm nhuyễn
  • 1 trái ớt tươi băm nhuyễn
  • Rau thơm: rau răm, ngò gai, húng quế

Cách làm gỏi gà măng cụt:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

 

undefined

 ( Nguyên liệu gỏi gà )

 

  • Thái sợi thịt gà, cà rốt, hành tây, củ cải trắng và củ cải đỏ.
  • Măng tươi rửa sạch, cắt sợi.
  • Băm nhuyễn tỏi, ớt tươi.
  • Rửa sạch rau thơm và cắt nhỏ.

Bước 2: Pha nước chấm:

Trộn đều cốt chanh, đường, nước mắm, dầu hào, dầu mè, tiêu, muối, tỏi băm và ớt tươi băm để tạo nên nước chấm.

 

undefined

( Thành quả nước chấm )

 

Bước 3: Trộn salad

  • Đun sôi nước lớn, cho thịt gà vào luộc khoảng 15 phút, sau đó thái sợi.
  • Trộn sợi gà, măng tươi và các loại rau củ đã sẵn sàng với nước chấm.
  • Trộn đều và để ngấm nước chấm khoảng 10 phút.

Bước 4: Thêm rau thơm: Trước khi thưởng thức, thêm rau thơm vào trộn đều.

Món gỏi gà măng cụt đã hoàn thành, bạn có thể dọn ra đĩa và trang trí thêm một chút rau thơm và ớt tươi băm lên trên để tăng thêm hương vị và màu sắc cho món ăn. Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng này.

 

undefined

( Thành quả sau khi làm 4 bước )

 

2. Gỏi măng cụt tôm thịt

Gỏi măng cụt tôm thịt là một món ăn rất phổ biến với hương vị giòn, ngọt, chua và cay, cùng với hương vị đặc trưng của tôm và thịt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300g tôm tươi
  • 200g thịt heo hoặc thịt gà
  • 200g măng tươi cắt sợi
  • 1 củ cà rốt cắt sợi
  • 1/2 củ hành tây cắt sợi
  • 1/2 củ củ cải trắng cắt sợi
  • 1/2 củ cải đỏ cắt sợi
  • 1/2 cốt chanh
  • 2 thìa canh đường
  • 2 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa canh dầu hào
  • 1 thìa canh dầu mè
  • 1/2 thìa cafe tiêu
  • 1/2 thìa cafe muối
  • 1 củ tỏi băm nhuyễn
  • 1 trái ớt tươi băm nhuyễn
  • Rau thơm: rau răm, ngò gai, húng quế

Cách làm gỏi măng cụt tôm thịt:

 Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

 

undefined

( Nguyên liệu làm gỏi tôm măng cụt )

  • Thái sợi thịt heo hoặc thịt gà, cà rốt, hành tây, củ cải trắng và củ cải đỏ.
  • Tôm tươi bóc vỏ, lấy ruột và rửa sạch.
  • Măng tươi rửa sạch, cắt sợi.
  • Băm nhuyễn tỏi, ớt tươi.
  • Rửa sạch rau thơm và cắt nhỏ. 

Bước 2: Pha nước chấm

 

undefined

( Nước chấm chua ngọt )

 

Trộn đều cốt chanh, đường, nước mắm, dầu hào, dầu mè, tiêu, muối, tỏi băm và ớt tươi băm để tạo nên nước chấm.

Bước 3: Trộn salad

  • Đun sôi nước lớn, cho thịt heo hoặc thịt gà vào luộc khoảng 15 phút, sau đó thái sợi.
  • Cho tôm vào nước sôi và luộc khoảng 5 phút, sau đó tách thịt tôm ra và cắt nhỏ.
  • Trộn sợi thịt, sợi tôm, măng tươi và các loại rau củ đã sẵn sàng với nước chấm.
  • Trộn đều và để ngấm nước chấm khoảng 10 phút.

undefined( Trộn từng bước để có được món gỏi tôm măng cụt siêu ngon )

Bước 4: Thêm rau thơm và bày ra dĩa: Trước khi thưởng thức, thêm rau thơm vào trộn đều.

Món gỏi măng cụt tôm thịt đã hoàn thành, bạn có thể dọn ra đĩa và trang trí thêm một chút rau thơm và ớt tươi băm lên trên để tăng thêm hương vị và màu sắc cho món ăn. Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng này!

 

undefined

( Thành quả một dĩa gỏi tôm thịt măng cụt )

 

Xemthêm: Top 5 công thức giải khát cho mùa hè đơn giản nhất


Share:
Tác giả
about_img

Trần Nguyễn phương Thảo

Tác giả
Review cùng chủ đề
img