img

5 lợi ích của quả bơ đối với việc đốt cháy chất béo trong cơ thể

Quả bơ được coi là một loại thực phẩm lành mạnh có thể giúp đốt cháy chất béo trong cơ thể. Với thành phần và chất dinh dưỡng đa dạng có trong mình, bơ cũng thường là lựa chọn phổ biến của những người muốn giảm cân hiệu quả. Mặc dù được cho là chứa nhiều chất béo hơn các loại trái cây khác nhưng đây là loại chất béo lành mạnh có thể làm giảm mức độ viêm nhiễm và nuôi dưỡng hệ thống tim mạch. Dưới đây là một số thông tin liên quan đến hiệu quả của bơ trong việc đốt cháy chất béo. 

1. Chế độ ăn nhiều chất béo lành mạnh có thể giúp đốt cháy mỡ bụng 

undefined

Chế độ ăn nhiều chất béo lành mạnh có thể giúp đốt cháy mỡ bụng 

Hàm lượng chất béo không bão hòa đơn có trong bơ đã được chứng minh là giúp đốt cháy mỡ bụng. Một thìa dầu bơ mịn chứa khoảng 120 calo và 10 gam chất béo không bão hòa đơn. Thành phần dinh dưỡng của nó gần giống với thành phần dinh dưỡng của dầu ô liu nguyên chất. Các nhà nghiên cứu cho biết thay dầu ăn bằng các loại chất béo lành mạnh như dầu bơ có nhiều axit béo không bão hòa đơn và oleic có thể làm giảm mỡ bụng. 

Ngoài ra, các lợi ích khác cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Chăm sóc bệnh tiểu đường cũng cho kết quả tương tự. Nghiên cứu cho biết chế độ ăn nhiều chất béo không bão hòa đơn thực sự có thể ngăn chặn sự phân bố mỡ trong cơ thể quanh bụng bằng cách giảm biểu hiện của một số gen béo. May mắn thay, dầu bơ có nhiệt độ sôi rất cao, vì vậy loại dầu lành mạnh này có thể được sử dụng để nấu ăn mà không có nguy cơ hình thành các gốc tự do. 

2. Có thể ngăn chặn sự thèm ăn 

Một muỗng canh trái bơ có lẽ là một trong những chất làm dịu cơn đói hiệu quả nhất. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, những người tham gia ăn nửa quả bơ tươi vào bữa trưa cho biết họ giảm 40% ham muốn ăn uống trong nhiều giờ sau đó. Chỉ với 60 calo, hai muỗng canh bơ (trên trứng, salad, món nướng,...) có thể mang lại lợi ích no cũng như bổ sung ngon miệng hơn.

3. Giúp cải thiện chất lượng tổng thể của chế độ ăn uống 

undefined

Giúp cải thiện chất lượng tổng thể của chế độ ăn uống 

Theo một cuộc khảo sát được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy, ăn nửa quả bơ cỡ trung bình hàng ngày có mối tương quan cao với việc tăng chất lượng chế độ ăn uống tổng thể và giảm 50% nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Những người thường xuyên ăn bơ không chỉ có chỉ số khối cơ thể thấp hơn và vòng eo nhỏ hơn, mà họ còn tiêu thụ nhiều trái cây và rau củ hơn, cũng như chất xơ và vitamin K. Nói cách khác, có thể nói quả bơ chính là “cửa ngõ” dẫn đến lối sống khỏe mạnh và thon gọn hơn. 

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 

Bơ cung cấp gần 20 loại vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng thực vật quan trọng để kiểm soát cân nặng lành mạnh, bao gồm 14 gam chất xơ giúp no và 66 phần trăm (60 microgam) nhu cầu vitamin K hàng ngày. Vitamin K là một chất dinh dưỡng giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa đường và độ nhạy insulin. Trong khi đó, insulin là loại hormone giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. 

Một nghiên cứu trên tạp chí Chăm sóc bệnh tiểu đường cho thấy đàn ông và phụ nữ có lượng vitamin K hấp thụ là 25% cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 19% trong 10 năm so với những người có lượng vitamin K thấp. 

Rau xanh là nguồn cung cấp vitamin phong phú hơn nhưng bơ cũng có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng này với những lợi ích khác có thể giúp bạn giảm cân và đốt cháy mỡ bụng. Khi bơ được tiêu thụ thường xuyên, lợi ích không chỉ là giảm trọng lượng cơ thể và mỡ bụng mà còn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu để giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. 

5. Giúp tối ưu hóa quá trình trao đổi chất và sức bền khi chơi thể thao 

undefined

Giúp tối ưu hóa quá trình trao đổi chất và sức bền khi chơi thể thao 

Theo các nhà nghiên cứu, ăn bơ có thể giúp tăng cường năng lượng tự nhiên. Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã so sánh tác động của chế độ ăn nhiều axit palmitic (chất béo bão hòa) trong ba tuần với chế độ ăn cân bằng nhiều axit oleic (chất béo không bão hòa đơn) như chế độ ăn có trong quả bơ. 

Sau đó, những người tham gia theo từng chế độ ăn kiêng trong ba tuần, trong đó các nhà nghiên cứu đánh giá hoạt động thể chất và tốc độ trao đổi chất sau khi ăn. Kết quả nghiên cứu cho thấy hoạt động thể chất của những người tham gia thường xuyên ăn bơ cao hơn 13,5% và quá trình trao đổi chất của cơ thể tối ưu hơn 4,5 lần so với chế độ ăn kiêng palmitate.

Kết luận

Với 5 lợi ích được nêu trên của bơ có thể thấy đây là loại trái cây vô cùng dinh dưỡng, hỗ trợ tốt cho cơ thể và quá trình giảm cân lành mạnh. Hãy theo dõi thêm những thông tin hữu ích cùng chúng tôi để có một cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy sức sống nhé!

Xem thêm: 3 công thức bữa sáng eat clean làm từ lúa mạch

Tác giả
about_img

Yoonmi

Tác giả
Review cùng chủ đề
img