Sốt phô mai là một loại sốt phổ biến được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, từ món ăn nhanh đến món ăn chính. Sốt phô mai có hương vị đậm đà, béo ngậy và thường được làm từ các loại phô mai khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm sốt phô mai tại nhà.
Sốt phô mai hấp dẫn từ phô mai cheddar
20g bơ
2 muỗng canh bột mì
2 tách sữa tươi
80g cheddar hoặc Parmesan
10g muỗng cà phê đường
1/2 muỗng cà phê muối
20g bột bắp
1/2 muỗng cà phê hạt tiêu đen
Cách làm sốt phô mai béo ngậy
Bước 1: Trong một chảo lớn, đun nóng bơ đến khi tan chảy.
Đun chảy bơ trên chảo
Bước 2: Thêm bột mì và bột bắp trộn lại và đổ vào chảo và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp có màu vàng nhạt và không còn mùi bột mì.
Bước 3: Đổ sữa tươi vào chảo một chút một chút, khuấy đều để hỗn hợp không bị vón cục. Khi sữa tươi đã được hòa tan hết vào hỗn hợp, thêm phô mai vào chảo và khuấy đều cho đến khi phô mai tan chảy hoàn toàn.
Đổ sữa tươi vào khuấy đều
Bước 4: Thêm muối, đường và hạt tiêu đen vào chảo, khuấy đều và nấu trong khoảng 1-2 phút cho đến khi hỗn hợp đều.
Đổ hỗn hợp và thường thức
Sữa tươi không đường: 80ml
Phô mai con bò cười: 4 cục
Bột bắp: 5g
Bơ lạt: 15g
Lòng đỏ trứng gà: 1 lòng đỏ
Đường: 15g
Cách làm
Bước 1: Bạn cho hỗn hợp gồm: 70ml sữa tươi không đường, 15g đường, 15g bơ lạt, 4 viên phô mai vào một cái nồi hoặc chảo và nấu với lửa nhỏ.
Cho nguyên liệu vào nồi
Bước 2: Bạn bắt đầu pha tiếp hỗn hợp bột bắp trong lúc nồi đang đun phô mai. Bạn chuẩn bị một cái bát và pha bột bắp với 10ml sữa tươi không đường còn lại vào và khuấy đều.
Pha bột bắp
Bước 3: Tiếp đến bạn cho phần hỗn hợp bột bắp vào nồi hỗn hợp phô mai. Tiếp tục nấu và khuấy đều hỗn hợp trên lửa nhỏ. Nấu được một lúc sẽ có hiện tượng bong bóng nổi lên thì bạn bắt đầu cho trứng gà vào( lòng đỏ).
Bước 4: Sau đó tắt bếp và tiếp tục khuấy đều để hỗn hợp sốt không bị vón cục. Bạn nên bùng vá hoặc đũa khuấy đều cho sốt được nguội bớt.
Hỗn hợp phô mai sánh mịn sau khi tắt bếp
3. Các món ăn kèm với sốt phô mai:
Khoai tây chiên: Khoai tây chiên với sốt phô mai là một món ăn phổ biến và rất ngon. Khoai tây được chiên giòn và tẩm với một lớp sốt phô mai béo ngậy, tạo ra một hương vị đặc biệt và hấp dẫn.
Khoai tây chiên chấm cùng nước sốt phô mai hấp dẫn
Pizza phủ sốt phô mai
Bánh mì sandwich: Bánh mì sandwich với sốt phô mai là một món ăn nhanh và ngon miệng. Bạn có thể thêm sốt phô mai lên bánh mì kẹp với thịt, rau và các loại sốt khác để tạo ra một món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.
Sanwich kẹp phô mai
Mì ý phủ phô mai
Bánh quy que: Bánh quy que với sốt phô mai là một món ăn ngọt ngào và độc đáo. Kẹo que được tẩm với một lớp sốt phô mai béo ngậy, tạo ra một hương vị đặc biệt và thơm ngon. Một món ăn khá "hot" dạo gần đây với giới trẻ.
Bánh quy que cùng sốt phô mai
Gà rán phô mai quen thuộc