img

6 Lợi Ích Của Tỏi Đen, Loại Tỏi Cực Phổ Biến Ở Hàn Quốc

Tỏi đen từ lâu đã được sử dụng trong ẩm thực châu Á, đặc biệt là ở Hàn Quốc. Tỏi được lên men cho đến khi chuyển sang màu đen thường được dùng làm gia vị nấu ăn, nước sốt và súp. Theo thời gian, công dụng của tỏi đen tiếp tục được thử nghiệm lâm sàng và cho thấy nó có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. 

1. Tỏi đen là gì?

Tỏi đen là tỏi bình thường đã trải qua quá trình lên men lâu dài với nhiệt độ và độ ẩm được điều chỉnh theo cách đó. Kết quả lên men làm cho tỏi có màu đen, mềm và mùi thơm nồng hơn. Trong quá trình lên men, tỏi trải qua một phản ứng hóa học gọi là phản ứng Maillard, trong đó đường tự nhiên trong tỏi bị caramen hóa và tạo ra các hợp chất mới có lợi cho sức khỏe. 

undefined

Tỏi đen là tỏi bình thường đã trải qua quá trình lên men lâu dài 

2. Công dụng của tỏi đen với sức khỏe người sử dụng

2.1. Giúp điều chỉnh lượng đường trong máu 

Trong một nghiên cứu năm 2019, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm lợi ích của tỏi đen ở những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo và đường. Trong thử nghiệm, những con chuột cũng được bổ sung dưới dạng chiết xuất tỏi đen. Các nghiên cứu cho thấy tỏi đen có thể hỗ trợ cải thiện quá trình trao đổi chất như giảm cholesterol, viêm nhiễm và điều chỉnh cảm giác thèm ăn. 

Trong các nghiên cứu trước đây, những con chuột mắc bệnh tiểu đường cũng được cung cấp một lượng chất chống oxy hóa có trong tỏi đen. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỏi đen có thể giúp bảo vệ chuột khỏi các biến chứng thường gây ra do lượng đường trong máu cao. 

Một nghiên cứu khác liên quan đến 226 phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cho thấy tỏi đen có chất chống oxy hóa được xử lý từ quá trình lên men của vi khuẩn Lactobacillus bulgaricus và có thể ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường thai kỳ. 

undefined

 Tỏi đen giúp điều chỉnh lượng đường trong máu 

2.2. Bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và bệnh tật 

Quá trình lên men trong tỏi đen làm cho hàm lượng chất chống oxy hóa của nó cao hơn so với tỏi thông thường. Quá trình này có thể phá vỡ allicin, các hợp chất chứa trong nó biến thành alkaloid và flavonoid. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao này có thể giúp bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi bị hư hại do oxy hóa, nguyên nhân gây ra các bệnh khác nhau. Một nghiên cứu vào năm 2014 cho biết hoạt động chống oxy hóa cao có thể ngăn ngừa đáng kể thiệt hại cho các tế bào cơ thể và ngăn ngừa nhiều bệnh tật. 

2.3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim 

Nghiên cứu cho thấy tỏi đen có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu và chất béo trung tính. Tiêu thụ tỏi đen thường xuyên cũng được cho là cải thiện lưu thông máu đồng thời bảo vệ tim khỏi bị hư hại. 

2.4. Bảo vệ sức khỏe não bộ 

Tỏi đen cũng có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm có thể làm suy giảm trí nhớ và chức năng não theo thời gian. Hầu hết những lợi ích này có được là do hàm lượng chất chống oxy hóa cao có thể ngăn ngừa sự hình thành stress oxy hóa trong não. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy tỏi đen làm giảm mức độ viêm não do amyloid beta (một hợp chất gây viêm trong não và gây ra bệnh Alzheimer).

undefined

Tỏi đen bảo vệ sức khỏe não bộ 

2.5. Chống lại tế bào ung thư 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra hiệu quả của tỏi đen trong việc chống lại các tế bào ung thư. Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, máu của 21 tình nguyện viên đã được cho chiết xuất tỏi đen để cho thấy hoạt động chống oxy hóa, kích thích miễn dịch và lợi ích chống lại các tế bào ung thư. 

Kết quả nghiên cứu cho biết, dung dịch chiết xuất tỏi đen có thể gây độc tế bào ung thư ở nhiều cơ quan như phổi, vú, cơ quan ung thư và gan trong vòng 72 giờ. Về vấn đề này, tỏi đen đã chứng minh các hoạt động tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa và chống ung thư mạnh hơn so với tỏi sống trong các nghiên cứu liên quan đến ung thư. 

2.6. Bảo vệ gan 

Tỏi đen có thể giúp bảo vệ gan khỏi bị hư hại do tiếp xúc với hóa chất, thuốc, rượu và vi trùng. Hiệu quả này đã được thử nghiệm lâm sàng thông qua các nghiên cứu trên chuột được cho chiết xuất tỏi đen. Sau đó, các nghiên cứu cho thấy chiết xuất tỏi đen có thể mang lại tác dụng bảo vệ tổn thương gan, do đó ngăn ngừa tổn thương thêm.

undefined

Tỏi đen có thể giúp bảo vệ gan khỏi bị hư hại

3. Liều lượng sử dụng tỏi đen tốt nhất cho cơ thể

Một nghiên cứu nhỏ được công bố trên Tạp chí Y tế Dự phòng Quốc tế đã tìm thấy điều gì đó tương tự. Đã đề cập, bằng cách tiêu thụ 20g (khoảng 3-4 tép tỏi) tỏi và một thìa nước cốt chanh mỗi ngày có thể làm giảm mức cholesterol và huyết áp. Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy, tiêu thụ một nửa đến một tép tỏi mỗi ngày có thể làm giảm mức cholesterol của một người khoảng 10%. 

Ngoài ra, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Chất dinh dưỡng vào năm 2018 cho thấy rằng tiêu thụ viên tỏi tương đương với 2 g tỏi sống nghiền nát có thể có lợi cho việc giảm cholesterol. Sau đó, khả năng allicin trong tỏi đi vào máu của một người ( sinh khả dụng ) cũng khác nhau, tùy thuộc vào chất bổ sung được sử dụng và người đó tiêu thụ nó với cái gì. Một số viên tỏi có lớp phủ polymer, được gọi là "lớp phủ ruột", làm chậm quá trình tiêu hóa. 

Nghiên cứu tương tự năm 2018 như đã đề cập ở trên cũng cho thấy khả dụng sinh học của allicin từ viên nén bao tan trong ruột thay đổi nhiều hơn so với viên nén bao tan trong ruột. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng uống viên tỏi bọc ruột với bữa ăn giàu protein làm giảm đáng kể khả dụng sinh học của allicin. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tiêu thụ thực phẩm bổ sung tỏi không giống như thuốc giảm cholesterol và không thể dùng thay thế. Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng nó, tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ trước.

undefined

Liều lượng sử dụng tỏi đen tốt nhất cho cơ thể

Kết luận

Với những lợi ích đã nêu trên, tỏi đen sẽ là siêu thực phẩm bảo vệ sức khỏe cực tốt cho người dùng. Mong rằng bạn có thể sử dụng loại thực phẩm này tối ưu và phát huy tối đa hiệu quả của nó. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Tác giả
about_img

Yoonmi

Tác giả
Review cùng chủ đề
img