img

Storytelling là gì? 5 điều cần biết

Mạng lưới Kể chuyện Quốc gia (National Storytelling Network) định nghĩa Storytelling là một hình thức nghệ thuật cổ xưa và một hình thức biểu đạt cảm xúc quý giá. Bởi vì câu chuyện là cốt lõi của nhiều hình thức nghệ thuật, từ "storytelling" thường được sử dụng với nhiều ý nghĩa. Dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi "storytelling là gì": 

I. Storytelling là sự tương tác

Storytelling bao gồm sự tương tác hai chiều giữa người kể chuyện và một hoặc nhiều người nghe. Phản ứng của người nghe ảnh hưởng đến cách kể chuyện. Thực tế, storytelling nảy sinh từ sự tương tác và đồng điệu giữa người kể và khán giả. Đặc biệt, storytelling không tạo ra rào cản giữa người nói và người nghe. Điều này là một phần trong việc phân biệt storytelling với các hình thức kịch.

Các văn hóa và tình huống khác nhau tạo ra kỳ vọng khác nhau về vai trò chính xác của người kể chuyện và người nghe - ai nói và nói trong bao lâu, và do đó tạo ra các hình thức tương tác khác nhau. Tính tương tác của storytelling cho thấy sự thú vị và sức ảnh hưởng của nó. Khi storytelling được thực hiện tốt nhất, nó có thể kết nối một cách trực tiếp và chặt chẽ giữa người kể chuyện và khán giả.

Storytelling bao gồm sự tương tác giữa người kể và người nghe

II. Storytelling là nghệ thuật sử dụng ngôn từ

Storytelling sử dụng ngôn ngữ, cho dù đó là ngôn ngữ nói hay ngôn ngữ thể hiện như Ngôn ngữ Ký hiệu. Việc sử dụng ngôn ngữ phân biệt storytelling với hầu hết các hình thức vũ đạo và múa mặt.

Storytelling - sử dụng ngôn từ

III. Storytelling sử dụng các hành động như truyền giọng, chuyển động cơ thể và/hoặc cử chỉ

Điều này làm cho storytelling khác biệt so với việc viết và giao tiếp trên máy tính dựa trên văn bản. Không phải tất cả các hành vi ngôn ngữ phi ngôn từ đều cần thiết trong storytelling. Một số người kể chuyện sử dụng rất nhiều chuyển động cơ thể, ví dụ như di chuyển trên sân khấu, trong khi người khác có thể sử dụng ít hoặc không sử dụng chúng.

Storytelling cũng bao gồm cử chỉ, hành động

IV. Storytelling là nghệ thuật kể chuyện

Storytelling là nghệ thuật kể chuyện. Trong mọi nền văn hóa, có nhiều hình thức nghệ thuật khác nhau để truyền đạt câu chuyện. Tuy nhiên, storytelling đặc biệt bởi nó kết hợp cùng với bốn yếu tố khác để tạo thành một trải nghiệm tường thuật độc đáo.

Một điểm quan trọng là mỗi nền văn hóa có định nghĩa riêng về câu chuyện. Điều mà được xem là một câu chuyện trong một tình huống có thể không được coi là câu chuyện trong tình huống khác. Ví dụ, một tình huống có thể yêu cầu tính tự nhiên và sự chơi đùa trong việc kể chuyện, trong khi tình huống khác có thể đòi hỏi sự tái hiện chính xác một văn bản được tôn trọng.

Storytelling kể một câu chuyện

Các hình thức nghệ thuật khác như thơ hát và tiểu phẩm hài cũng có thể trình bày câu chuyện, nhưng không luôn luôn là như vậy. Tuy nhiên, khi những hình thức này bao gồm các yếu tố chung của storytelling, chúng có thể được coi là một phần của nghệ thuật kể chuyện. Với việc kết hợp các yếu tố như lời nói, hành động, cử chỉ và sự tương tác giữa người kể chuyện và người nghe, storytelling tạo ra một trải nghiệm sống động và tạo cơ hội cho người nghe sáng tạo và tham gia vào quá trình xây dựng câu chuyện trong tâm trí của họ.

V. Storytelling khuyến khích trí tưởng tượng tích cực của người nghe

Trong storytelling, người nghe tưởng tượng câu chuyện. Trong hầu hết các vở kịch truyền thống hoặc phim kịch đầy tính hấp dẫn, người nghe tận hưởng suy nghĩ rằng mình đang thực sự chứng kiến các nhân vật hoặc sự kiện được mô tả trong câu chuyện.

Storytelling thúc đẩy trí tưởng tượng

Vai trò của người nghe trong storytelling là tạo ra những hình ảnh, hành động, nhân vật và sự kiện sống động, đa giác quan - hiện thực - của câu chuyện trong tâm trí của mình, dựa trên cách biểu diễn của người kể và dựa trên kinh nghiệm, niềm tin và hiểu biết của người nghe. Câu chuyện hoàn chỉnh xảy ra trong tâm trí của người nghe, một cá nhân duy nhất và cá nhân hóa. Do đó, người nghe trở thành một người đồng sáng tạo của câu chuyện trong quá trình trải nghiệm.

Storytelling có thể kết hợp với các hình thức nghệ thuật khác. Quảng trọng, phong trào storytelling đương đại đã phát triển các cách kết hợp storytelling với kịch, âm nhạc, múa, hài kịch, rối và nhiều hình thức biểu đạt khác. Tuy nhiên, dù cho nó hòa quyện một cách mịt mờ vào các nghệ thuật khác, bản chất của storytelling vẫn được nhận ra là sự giao thoa của năm yếu tố được bao gồm trong định nghĩa trên.

VI. Một số kết luận rút ra về nghệ thuật Storytelling

Storytelling diễn ra trong nhiều tình huống, từ cuộc trò chuyện bên bàn bếp cho đến nghi lễ tôn giáo, từ việc kể trong quá trình công việc khác cho đến những buổi biểu diễn thu hút hàng ngàn khán giả trả tiền. Một số tình huống storytelling đòi hỏi tính không chính thức, trong khi những tình huống khác lại rất trang trọng. Một số yêu cầu các chủ đề, thái độ và phương pháp nghệ thuật cụ thể. Như đã đề cập ở trên, kỳ vọng về tương tác của người nghe và bản chất của câu chuyện chính nó khác nhau rất rộng. Trên trái đất này có nhiều nền văn hóa khác nhau, mỗi nền văn hóa đều có truyền thống, phong tục và cơ hội phong phú để kể chuyện. Tất cả các hình thức storytelling này đều có giá trị và đều là những thành viên đồng trang trong thế giới đa dạng của storytelling.

Lời kết: 

Qua bài viết trên, bạn đọc đã có cho mình câu trả lời cho câu hỏi "Storytelling là gì". Một cách dễ hiểu, Storytelling là nghệ thuật tương tác sử dụng từ ngữ và hành động để tiết lộ các yếu tố và hình ảnh của một câu chuyện trong khi khuyến khích trí tưởng tượng của người nghe. Storytelling xuất hiện ở nhiều hình thức, nhiều góc cạnh của cuộc sống. Bạn đọc thắc mắc Storytelling đóng vai trò gì trong hoạt động kinh doanh, cách cải thiện khả năng sử dụng Storytelling, hay một số cá nhân tiêu biểu thành công nhờ Storytelling? Đón đọc bài viết tiếp theo của Agenda Việt Nam nhé!

Tác giả
about_img

Nguyễn Thu Hà

Tác giả
Tin tức tương tự
img
img
img
img