img

Viết lách là gì? Top 6 kỹ năng bạn cần có để viết lách hiệu quả

1. Viết lách là gì?

Viết lách là hoạt động những người có niềm đam mê với việc viết

Viết lách là từ để chỉ về hoạt động của bất kỳ ai có niềm yêu thích với việc viết. Nội dung viết thường hướng đến một chủ đề xác định mang ý nghĩa rõ ràng. Người viết có thể viết ở một hoặc đa dạng các chủ đề khác nhau với mục đích truyền đạt thông tin, suy nghĩ, ý tưởng, thông điệp của mình đến người đọc.

2. Tại sao viết lách lại quan trọng? 

Giúp chữa lành cảm xúc

Theo số liệu thống từ Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, căng thẳng là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh tật của con người. Thời đại ngày càng phát triển, kéo theo đó là sự lớn mạnh không ngừng của internet, con người lại càng có lý do dễ trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết, những vấn đề về sức khỏe, tâm lý dần ngày càng nhiều hơn trước.

Chính vì nguyên nhân đó, viết lách ra đời như một cách giúp giảm thiểu đáng kể những điều trên bởi khi viết bạn phải đặt cảm xúc của mình khi viết, bạn có thể xử lý suy nghĩ và cảm xúc của mình ở mức độ sâu sắc hơn nhiều so với chỉ nghĩ về nó. Ngoài ra, việc viết ra suy nghĩ của mình cũng được xem là hình thức trị liệu tinh thần giúp kết nối với những con người của chính mình bất cứ khi nào bạn cảm thấy tức giận, chán nản hoặc quá stress. 

Giúp bạn lưu trữ mọi ý tưởng

Trí óc là nơi giúp bạn thỏa sức sáng tạo ra rất nhiều ý tưởng, nhưng không phải lúc nào cũng là nơi lưu trữ ý tưởng tuyệt vời. Chính vì vậy, cách viết ra những gì bạn nghĩ trong đầu chính là một cách hiệu quả giúp lưu trữ bất cứ thứ gì trong não bộ của bạn. Ngoài ra, một nghiên cứu chỉ ra rằng việc viết lách giúp tăng khả năng sáng tạo, động não của con người. 

Tạo nên sự lan tỏa đến mọi người 

Viết lách có thể mang đến sự lan tỏa đến mọi người

Việc viết lách từ rất lâu trước kia không chỉ dùng để giải trí mà còn tạo nên ảnh hưởng đối với các lĩnh vực khác như kinh tế hay chính trị và đặc biệt quan trọng nhất là nó ảnh hưởng đến sự phát triển của con người. Những câu chuyện được viết ra có sức ảnh hưởng đến những người có cùng tâm hướng suy nghĩ của bạn, giúp họ định hướng và tỏa sáng theo hướng tích cực. Đời người có hạn, nhưng những gì viết ra có thể sống mãi qua hàng thế kỷ, truyền lại hết đời nàng sang đời khác, những tư tưởng đó không hề chết nó sống mãi theo thời gian. 

Giúp bạn ghi nhớ được nhiều thứ hơn

Đây được xem như một quá trình take note cực đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả, bởi một khi bạn viết ra, giấy sẽ giúp bạn ghi nhớ lại những gì đầu óc bạn tưởng tượng đến, từ đó bạn hoàn toàn có thể lật tập sách ra để tìm lại thông tin thay vì cố gắng nhớ ra nó trong đầu.

Ngay cả khi bạn chưa có ý định thực hiện những điều đó thì nó vẫn luôn nằm sẵn trên giấy và chờ bạn triển khai, và chắc chắn khi bạn đọc lại những ý tưởng đó sẽ có rất nhiều điều thú vị hay ho và mới mẻ. Không những thế, việc viết ra những định hướng còn giúp bản thân bạn luôn đi đúng hướng mà không bị quá tải. 

3. Cách viết hay để thu hút người đọc

Để thu hút được nhiều độc giả bạn cần đầu tư rất thời gian cho bài viết. 

Thứ nhất, bạn cần rà soát hết tất cả lỗi chính tả, dấu câu trước khi đăng bài. Câu chữ cần gãy gọn, không dài dòng và dễ hiểu.

Thứ hai, chủ đề của bài viết cần phải gần gũi và mang lại nhiều giá trị cho độc giả.

Thứ ba, tiêu đề của bài viết cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng làm nên thành công của bài viết. Hãy chọn một tiêu đề thật “hấp dẫn” bạn nhé.

Ngoài ra, một số lưu ý nho nhỏ bạn có thể cần để có thể thu hút được nhiều người đọc, bao gồm:

Vững ngữ pháp: Viết lách không đơn thuần là viết ra cảm xúc, cảm nghĩ hay ý tưởng của mình mà điều quan trọng trong việc viết là bắt buộc phải đúng ngữ pháp. Những lỗi nhỏ cơ bản sẽ khiến người đọc cảm thấy khó chịu. Nếu bạn xem việc viết lách là định hướng dài hạn của bản thân thì lỗi sai ngữ pháp là điều tối kỵ đấy nhé!

Tự viết cho chính mình: Những người yêu viết lách nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu nên xem việc viết lách như một công việc tự do. Tự viết cho chính mình sẽ là phương pháp phù hợp với những người mới nhập môn, cần rèn giũa ngôn từ, đa dạng hóa vốn từ vựng cũng như tiếp cận gần hơn với người đọc. 

Đọc nhiều sách: Không đâu tốt hơn việc cho mình nạp thật nhiều tri thức mỗi ngày. Mỗi cuốn sách đều mang một màu sắc, một chủ đề và thông điệp riêng, việc đọc sách giúp ta có cơ hội trau dồi kiến thức, nâng cao giá trị bản thân, khiến trí tưởng tượng của bạn phát huy một cách tốt nhất. 

Luyện viết mỗi ngày: Hãy viết mỗi ngày để trở thành thói quen. Lâu dần, kho tàng từ vựng của bạn sẽ ngày một lớn dần theo từng ngày. Ban đầu, người viết mới có thể chưa quen nên luôn cảm thấy khó khăn nhưng sự kiên trì sẽ cho thấy thành quả tốt đẹp, cố gắng tập sửa sai và nhận lỗi để hoàn thiện mỗi ngày.

4. Cần làm thế nào để trau dồi khả năng viết lách?

4.1 Viết nhiều chủ đề khác nhau

Tập viết nhiều chủ đề khác nhau

Nếu viết một chủ đề không thay đổi thì bạn khó có thể tìm ra chất riêng trong văn của mình. Việc đa dạng thể loại sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều vấn đề trong xã hội và thu hút được nhiều độc giả hơn trong các bài viết của mình. Việc viết một chủ đề dễ gây nhàm chán với người đọc và chính người viết.

Viết là sáng tạo, chúng ta không chỉ viết và nhìn nhận chủ đề ở một góc cạnh. Hãy đa dạng chủ đề viết để bạn có thể nâng cao trình độ viết lách.

4.2 Viết bằng chính cảm xúc của bạn 

“Những gì xuất phát từ trái tim sẽ tìm đến trái tim”. Hãy viết bằng tất cả tình cảm và cảm nhận của bạn, nghệ thuật phải xuất phát từ cuộc sống. Đừng cố viết những câu chữ, từ ngữ khó bạn nên viết bằng những từ ngữ đơn giản, dễ hiểu để tiếp cận với nhiều độc giả hơn. Một bài viết mang lại giá trị cho độc giả là một bài viết được viết từ chính những câu chuyện thật trong cuộc sống.

4.3 Tập trung cao độ

Viết lách tốn rất nhiều năng lượng của não bộ nên khi viết cần xử lý vô vàn thông tin khác nhau. Làm sao để có bài viết tốt? Làm thế nào để văn bản hoàn hảo?… Có rất nhiều suy nghĩ diễn ra đồng thời trong lúc viết. Vì thế, việc viết đòi hỏi sự tập trung cao để phát huy hết khả năng. Tuy nhiên, đừng lầm tưởng giữa việc tập trung và gò bó. Tập trung là một khuôn khổ sáng tạo, tinh thần mở rộng, thăng hoa thì mới có thể đem lại nội dung chất lượng.

4.4 Viết trước bản thảo

Viết trước bản thảo để tập trau dồi kỹ năng viết

Với những bạn mới chưa quen thì việc phác thảo ý tưởng, cấu trúc bài viết là điều vô cùng cần thiết. Bản thảo giúp bạn định hình những gì mình cần viết trước khi bắt tay thực hiện. Nó không cần quá cầu kỳ chỉ cần có các phần theo đúng thứ tự.

4.5 Tập ghi lại những ý tưởng

Đôi lúc, những ý tưởng thú vị nhất sẽ đến với bạn trong lúc không thể lường trước được, những ý tưởng trên bàn thường “kém hay ho” hơn những ý tưởng xuất phát một cách ngẫu nhiên. Đó chính là lý do bạn nên tập cho mình khả năng ghi lại những ý tưởng, ghi chép là một hành động hữu hiệu giúp ý tưởng của bạn vẫn được lưu trữ dù bạn đang làm việc khác. Ghi chép bất kỳ ý tưởng nào bằng việc mang theo những cuốn sổ tay nhỏ, một chiếc bút, hoặc bạn có thể ghi chép chúng trong các thiết bị điện tử thông minh. 

4.6 Lắng nghe nhận xét từ người khác

Trong viết lách, bạn có thể hài lòng với tác phẩm của mình nhưng đối với người khác nó lại là một câu chuyện khác, tất nhiên, một bài viết chất lượng hay không không thể nào dựa trên một góc nhìn. Tác phẩm của bạn có thể không phù hợp dưới góc nhìn của người khác.

Việc lắng nghe ý kiến phản hồi sẽ giúp bạn có thể được những góc nhìn mới, những khía cạnh độc đáo và bạn có thể sử dụng chúng để mở thêm nội dung mới cho tác phẩm của bạn. Có thể đôi lúc việc lắng nghe ý kiến của người khác thật sự khó khăn, nhưng đó cũng được xem là một giải pháp hữu hiệu giúp bạn trau dồi khả năng viết lách của mình.

5. Các cách viết lách dành cho người mới bắt đầu

5.1 Tự viết cho bản thân 

Tự viết cho bản thân để bắt đầu tập viết lách

Đây là cách dành cho những yêu viết lách nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, những bạn xem việc viết lách là công việc tự do. Cách viết cho chính mình sẽ là phương pháp để bạn rèn mài ngôn từ, làm phong phú vốn từ vựng cũng như giúp bạn tiếp cận và trở nên thân thiện với người đọc.

Bạn có thể tự tạo blog để viết lách, những câu chuyện xoay quanh cuộc sống đi kèm những quan điểm cá nhân, những kỹ năng mà bạn đang có và muốn chia sẻ nó với người khác… Rất nhiều vấn đề bạn có thể khai thác để làm mới bản thân và làm giàu ngôn từ. Bắt tay ngay với chủ đề mình thích và mình có kiến thức về nó chắc chắn bạn sẽ thu về lượng bạn đọc trung thành. 

5.2 Tham khảo có chọn lọc từ những bài viết hay 

Xin đừng hiểu sai về việc tham khảo, ở đây không đồng nghĩa với đạo văn và đem tác phẩm của cá nhân khác biến nó thành của mình, điều này sai hoàn toàn. Người viết lách cần tôn trọng bản quyền, sự sáng tạo và chỉ nên học hỏi những ý tưởng hay, những câu từ hay để làm hành trang cho mình. 

6. Những cộng đồng giúp bạn trau dồi khả năng viết lách

Một trong những phương pháp hữu hiệu giúp bạn nâng cao khả năng viết lách của mình đó chính là gặp gỡ và kết nối với những người cùng tần số với bạn, những cộng đồng chung niềm đam mê, điều đó sẽ mang đến cho bạn động lực để viết, trau dồi và phát triển bản thân mình nhiều hơn. Việc học hỏi và tiếp thu kinh nghiệm của những người đi trước sẽ là tiền đề giúp bạn rất nhiều trong tương lai. Một số cộng đồng bạn có thể tham khảo như: 

Tâm Sự Con Sen : Nơi trao đổi kinh nghiệm và tâm sự của nghề Content & Copywriting

Người Viết Lách: Những bài viết, những câu chuyện có đầu tư và được chọn lọc

Digital Marketing: Cùng chia sẻ các kiến thức về marketing và client

Mỗi ngày một chút content: Chia sẻ những câu chuyện xung quanh ngành Content & Marketing

Thánh Content: Nơi quy tụ các content và chia sẻ hay giúp những người viết content phát triển kỹ năng

Copywriter Việt Nam: Nơi chia sẻ và rèn luyện kỹ năng copywriting, sáng tạo nội dung

Tổng hợp các cuộc thi Viết: Nơi đưa tác phẩm của bạn đến với sân chơi lớn hơn

7. Tổng kết 

Mong rằng với những chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn phần nào trong việc hiểu rõ hơn “viết lách là gì” và làm thế nào để trau dồi kỹ năng viết lách. Sự kiên trì sẽ luôn là chìa khóa đi đến mọi thành công, chỉ cần bạn tiếp tục bước đi trên con đường mình đang theo đuổi. Ngáo Content hy vọng rằng bạn sẽ tích lũy được kiến thức để có thể tiếp tục theo con đường viết lách. Chúc bạn thành công!

                                                                                                                                                       Nguồn: Ngáo Content


Tác giả
about_img

AgendaVietNam

Tác giả
Tin tức tương tự
img
img
img
img